Việt Nam nên nới lỏng các giao dịch vốn?

Việc người Việt chi 3,06 tỉ USD mua nhà ở Mỹ năm 2016 được các chuyên gia phân tích ở nhiều góc độ để có chính sách hợp lý hơn.

Người Việt Nam tiêu dùng, giao dịch với nước ngoài ngày càng nhiều. Họ mua chứng khoán ở thị trường chứng khoán New York, mua bất động sản ở Singapore, châu Âu... không phải khó. Nếu siết việc chuyển tiền mà không quản được có nên không?

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty luật BASICO: Thanh toán trên 100 triệu đồng phải qua ngân hàng

"Để kiểm soát việc chuyển tiền của người dân ra nước ngoài, tôi cho rằng rất khó khi mà chúng ta vẫn thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt. Để làm tận gốc, phải yêu cầu thanh toán qua ngân hàng đối với những giao dịch có giá trị lớn nhằm kiểm soát nguồn gốc tiền.

viet nam nen noi long cac giao dich von hinh 1
Việc chuyển tiền của người dân ra nước ngoài rất khó kiểm soát.
(Ảnh minh họa: KT)
Trước mắt có thể quy định thanh toán trên 100 triệu đồng phải qua ngân hàng. Chi nhánh ngân hàng hiện mọc lên nhan nhản, nên rất thuận tiện. Quy định này buộc triển khai với những người ở nội thành của các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng... nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, cơ quan quản lý kiểm soát được dòng tiền, thu nhập, tính đúng và đủ tiền thuế...

Còn những nơi như miền núi, hải đảo xa xôi có thể thanh toán bằng tiền mặt. Về lâu dài, đến một giai đoạn nào đó, cá nhân mua điện thoại 10 triệu đồng cũng phải buộc thanh toán qua ngân hàng".

Một chuyên gia về quản lý tài chính: Xem xét nới lỏng giao dịch vốn

"Chúng ta đã tự do hóa giao dịch vãng lai từ năm 2005, mở cửa cho việc VN là thành viên của WTO. Từ đó đến nay, ở VN chỉ có tự do hóa giao dịch vãng lai là mua bán hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Cá nhân được quyền mua ngoại tệ để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Còn khái niệm về việc chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để mua một căn nhà, về khía cạnh nào đó giống như một loại giao dịch vốn mà pháp luật VN hiện nay chưa cho phép. Nhưng thực tế có không ít ngoại tệ được chuyển ra nước ngoài tương đối đơn giản qua một số cửa hàng vàng.

Trong quá trình hội nhập toàn cầu, nhiều nước đã nới lỏng quy định liên quan đến quản lý di chuyển dòng tiền. Trong xu thế hội nhập, mới đây trong dự thảo mà Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra, người nước ngoài đã có thể gửi tiết kiệm tại các ngân hàng trong nước.

Nhân câu chuyện người Việt chi hơn 3 tỉ USD để mua bất động sản ở Mỹ vừa được công bố, người làm chính sách nên suy nghĩ VN cần xem xét chuyện này như thế nào?

Giao lưu thương mại, những giao dịch vốn cũng cần phải được xem xét chứ không chỉ giao dịch vãng lai. Đối với các giao dịch vốn, có nên nới lỏng để xem người Việt mua chứng khoán ở thị trường chứng khoán New York, mua bất động sản ở Hong Kong, Singapore... được không?"./.

Theo Lê Thanh/Báo Tuổi trẻ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.
VOV-left-160x600