Đồng bảng Anh rớt giá kỷ lục, thị trường tài chính chao đảo

VOV.VN - Người Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu khiến đồng bảng Anh chạm đáy hơn 30 năm, thị trường chịu “địa chấn” mạnh.

Ngay sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy hơn 50% người Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), đồng bảng Anh ngày 24/6 đã rớt xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 30 năm qua. Thị trường tài chính chao đảo, và đồng yen Nhật đã bất ngờ tăng mạnh do được xem là đồng tiền “an toàn” mới.

dong bang anh rot gia ky luc thi truong tai chinh chao dao brexit hinh 1
Đồng bảng Anh rớt giá kỷ lục

Đồng bảng Anh rơi xuống mức giá thấp nhất kể từ năm 1985, từ hơn 1,5 USD/bảng Anh xuống còn hơn 1,37 USD/bảng Anh, mức giảm giữa hai phiên giao dịch là gần 7%. 

Tại thị trường châu Á., giá trị đồng bảng Anh so với yen Nhật cũng tuột dốc, giảm từ 160 yen đổi 1 bảng Anh xuống còn 142,15 yen đổi 1 bảng Anh.

Đồng euro cũng là “nạn nhân” của cuộc trưng cầu dân ý ở Anh, giảm từ hơn 1,14 USD/euro xuống còn hơn 1,09 USD/euro. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2016. 

Sự sụt giảm bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (24/6) cũng một phần do giá trị đồng bảng Anh tăng mạnh vào ngày 23/6, một ngày trước cuộc trưng cầu dân ý do đồn đoán về khả năng Anh sẽ ở lại Liên minh châu Âu.

Trong thời gian qua, nỗi lo sợ về cuộc “li dị” giữa Anh và EU đã tác động lớn đến giao dịch ngoại tệ toàn cầu. Trong những tuần qua, nhiều người đã đua nhau mua đồng euro và USD để dự trữ.

dong bang anh rot gia ky luc thi truong tai chinh chao dao brexit hinh 3
Kinh tế Anh có thể sẽ phải đối mặt với viễn cảnh suy thoái

Ngay sau tín hiệu giảm giá của đồng bảng Anh, ngày 24/6, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) khẳng định sẽ thực hiện các bước đi cần thiết để đảm bảo cho nền kinh tế Anh đứng vững sau cú sốc Brexit. Ngân hàng này cũng đang khẩn trương làm việc với Bộ Tài chính Anh, cùng giới chức trong nước và các ngân hàng trung ương nước ngoài khác để lên kế hoạch toàn diện ứng phó với sự việc bất ngờ trên.

Thống đốc BoE nhận định kinh tế Anh có thể sẽ phải đối mặt với viễn cảnh suy thoái ít nhất là trong 6 tháng tới./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Guardian, CNBC, FT

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600