Đồng euro lao dốc sau cuộc trưng cầu ý dân tại Italy

VOV.VN - Tỷ giá đồng euro trên thị trường thế giới sụt giảm mạnh sau khi Thủ tướng Italy tuyên bố từ chức hôm nay (5/12).

Hôm nay (5/12), đồng euro giảm giá nghiêm trọng so với các đồng tiền chủ chốt khác như USD và bảng Anh, sau khi Thủ tướng Italia Matteo Renzo thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về việc thay đổi Hiến pháp và tuyên bố sẽ từ chức.

dong euro lao doc sau cuoc trung cau y dan tai italy hinh 1
Thủ tướng Italy Matteo Renzi tại cuộc họp báo sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/12/2016 (Ảnh: Reuters)

Trong phiên giao dịch sáng 5/12, tỷ giá đồng euro đã giảm tới 1,4% so với đồng USD, xuống còn 1 euro đổi 1,0505 USD - mức thấp nhất kể từ tháng 3/2015. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất tính từ tháng 6 vừa qua.

dong euro lao doc sau cuoc trung cau y dan tai italy hinh 2
Tỷ giá đồng euro so với đồng USD liên tục giảm

Giới phân tích nhận định, nếu đồng euro tiếp tục giảm xuống mức thấp ghi nhận hồi tháng 3/2015 là 1,0457 USD đổi 1 euro, thì "kịch bản" tỷ giá 1 USD đổi 1 euro rất có thể xảy ra. 

Tỷ giá đồng tiền chung châu Âu cũng giảm hơn 0,7% so với đồng bảng Anh, xuống còn 0,8315 bảng/euro - mức thấp nhất kể từ cuối tháng Bảy vừa qua.

dong euro lao doc sau cuoc trung cau y dan tai italy hinh 3
Đồng euro mất giá mạnh so với đồng bảng Anh

Cũng trong phiên giao dịch sáng 5/12, tỷ giá đồng euro đã giảm tới 2,1% so với đồng yen của Nhật Bản, còn 1 euro đổi 118,71 yen. Hiện tại, đồng yen Nhật được đánh giá là loại tiền tệ an toàn trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Các nhà phân tích cho rằng việc Thủ tướng Italy quyết định rời nhiệm sở là một đòn giáng mạnh đối với Liên minh châu Âu (EU) - khu vực vốn đang hứng chịu nhiều cú sốc lớn trong những năm gần đây.

Giới đầu tư lo ngại bất ổn mới ở Italy sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính mới và làm rung chuyển hệ thống ngân hàng vốn đang rất "ốm yếu" của quốc gia này./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo BI, Bangkokpost, Investing.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x