Dự án Alumin Nhân Cơ (Đắc Nông) – 10 năm sẽ thu hồi vốn

Bình quân mỗi năm nộp ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng (riêng phí môi trường là 110 tỷ đồng)

Chiều 24/10, ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư đã có chuyến kiểm tra thực địa tại mặt bằng Nhà máy Alumin Nhân Cơ, thăm và làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần Alumin Nhân Cơ – TKV (VNAC) ở huyện Đắc RLấp (tỉnh Đắc Nông).

Theo báo cáo của VNAC, Dự án Alumin Nhân Cơ có tổng vốn đầu tư gần 12.000 tỷ đồng, bao gồm tổ hợp nhà máy tuyển quặng boxit và Nhà máy sản xuất Alumin công suất 650.000 tấn/năm. Đến nay, dự án đã đầu tư 370 tỷ đồng, thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng và một số hạng mục phụ trợ.

Thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, VNAC và Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) đã rà soát lại toàn bộ dự án, hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường và tính toán hiệu quả kinh tế, trình Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Công thương thẩm định. Theo đó, dự kiến sau khi hoàn thành, dự án Alumin Nhân Cơ sẽ thu hồi vốn trong vòng 10 năm, và bình quân mỗi năm nộp ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng (riêng phí môi trường là 110 tỷ đồng).

Tại buổi làm việc, ôngg Trương Tấn Sang nhấn mạnh, VNAC cũng như TKV phải thực hiện nghiêm theo kết luận của Bộ Chính trị về việc quy hoạch khai thác boxit.  Nhân Cơ (Đắc Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng) là 2 dự án khai thác boxit thí điểm của Việt Nam. Do chưa có kinh nghiệm, chủ đầu tư cũng như chính quyền địa phương phải tham khảo công nghệ khai thác boxit của các nước đi trước như Australia, Mỹ, để thực hiện thật tốt, đảm bảo các tiêu chí về bảo vệ môi trường, hiệu quả kinh tế, tạo công ăn việc làm, đem lại cuộc sống mới cho người dân địa phương, thúc đẩy việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Dự án Alumin Nhân Cơ là dự án quốc doanh và chưa chủ trương việc bán cổ phần cho nước ngoài. Dự án phải lựa chọn công nghệ cho phù hợp, công suất 650.000 tấn alumin/năm là quy mô nhỏ, chỉ có công nghệ của Trung Quốc sản xuất. Xem xét nếu công suất lớn sử dụng công nghệ mới mà hiệu quả kinh tế cao hơn, thì có thể tập trung đầu tư xây dựng nhà máy công suất 1,2 triệu tấn alumin/năm..

Thực hiện tốt dự án thí điểm này, còn là việc giúp Đảng, Chính phủ xây dựng phương án, lựa chọn công nghệ tốt nhất đảm bảo môi trường, hiệu quả kinh tế, phù hợp với đất nước vốn có nguồn tài nguyên boxitt lớn thứ 3 thế giới. Đảng Nhà nước chủ trương không bán tài nguyên thô, mà phải xuất khẩu tài nguyên đã qua tinh chế./.

Minh Huệ (từ Tây Nguyên)
Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.