Dự án xây dựng đường 5 kéo dài chậm tiến độ

(VOV) -Đây là một trong số dự án trọng điểm của thành phố, nhưng đang chậm tiến độ tới 6 năm.

Sáng 4/6, Ban Kinh tế ngân sách Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã đi kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện Dự án xây dựng đường 5 kéo dài đoạn Cầu Chui - Cầu Đông Trù – Phương Trạch – Bắc Thăng Long.

Đây là một trong số dự án trọng điểm của thành phố, song đang bị chậm tiến độ tới 6 năm so với quyết định phê duyệt ban đầu.

Dự án xây dựng đường 5 kéo dài là tuyến đường đô thị chính cấp 1 được nối từ khu đô thị Bắc Thăng Long-Vân trì tới Quốc lộ 5, với quy mô tổng chiều dài 13,3 km, có mặt cắt ngang nền đường 68,5 m.

Dự án này bao gồm 19 gói thầu và đã được điều chỉnh tăng mức tổng đầu tư gần gấp đôi (từ hơn 3.500 tỷ đồng lên 6.661 tỷ đồng). Tuy nhiên, so với quyết định phê duyệt ban đầu, dự án này chậm hoàn thành tới 6 năm trong điều kiện tổng mức đầu tư đã được điều chỉnh.

Chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn cho biết, nguyên nhân chậm tiến độ là do công tác giải phóng mặt bằng và khó khăn về nguồn vốn.

Tại buổi làm việc, đại diện các nhà thầu cam kết hoàn thành đúng tiến độ các gói thầu và đề nghị TP Hà nội cần sớm có cơ chế thống nhất trong điều chỉnh giá, nhất là các thủ tục hành chính và đảm bảo sự đồng bộ trong thiết kế, điều chỉnh phù hợp.

Tuy nhiên, để dự án có thể hoàn thành đúng tiến độ cam kết là quý 4 năm 2014, thành phố đề nghị Ban quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn đẩy nhanh tiến độ thi công đi liền với giám sát chặt chẽ chất lượng các hạng mục công trình; tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, cũng như phối hợp với các sở ngành để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc phát sinh.

Cùng với việc áp dụng đúng các cơ chế chính sách trong giải phóng mặt bằng, Ban Kinh tế ngân sách Hội đồng nhân dân TP Hà Nội yêu cầu huyện Đông Anh quyết liệt hơn để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Đối với các nhà thầu tham gia dự án đường 5 kéo dài, đoàn giám sát đề nghị tập trung nhân lực, nguyên vật liệu đẩy nhanh tiến độ thi công; đồng thời các sở ngành tiếp tục quan tâm phối hợp đảm bảo về vốn và tính đồng bộ trong quá trình triển khai dự án đường 5 kéo dài, góp phần đảm bảo hiệu quả đầu tư./.

Ngọc Thạch/VOV-Trung tâm tin
Video đang được xem nhiều
Võ sĩ Nga đánh đối thủ “tối tăm mặt mũi” để bảo vệ đai IBF
VOV.VN - Tay đấm người Nga - Gassiev đã đánh knock-out đối thủ Krzysztof để bảo vệ ngôi vô địch IBF.
VOV_AllPage