Dứa nhập khẩu 300.000 đồng/quả, trong nước 1.000 đồng/kg
Trong khi dứa Việt chỉ có giá 1.000-3.000 đồng/kg nhưng vẫn không ai mua, thì dứa ngoại 150.000-180.000 đồng/kg, nhiều người vẫn tấp nập đặt hàng.
Một tài khoản mạng xã hội kinh doanh nông sản ngoại nhập giá rẻ vừa đăng thông tin về 2 thùng dứa ngoại mới nhập kho, giá 150.000 đồng/kg. Chỉ vài giờ, khách hàng đã đặt hết số dứa. Những khách chậm chân hơn phải chờ thêm vài ngày nữa mới có lô hàng mới.
Dứa nhập khẩu 300.000 đồng/quả, trong nước 1.000 đồng/kg. |
Hiện tại, dứa Đài Loan bán chạy nhưng nhiều cửa hàng thường bị “đứt” đơn hàng do nguồn cung khan hiếm. Thông thường, sau 3 ngày đặt mua, khách mới có thể nhận những trái dứa tươi.
Theo quan sát, dứa Đài Loan có kích thước lớn gấp 2-3 lần các loại dứa của Việt Nam. Dứa ngoại có lớp vỏ xù xì, khô cứng, nhiều mắt và các mắt cách xa nhau hơn so với dứa Việt. Khi vận chuyển, để tránh dập nát, tiểu thương đã cẩn thận bọc trong một loại vỏ xốp vàng, có các lỗ thoáng khí.
Dứa Đài Loan có phần ruột vàng nhạt, mùi thơm. Tuy nhiên, vị ngọt của loại này có phần nhẹ hơn so với dứa mật của Việt Nam, chúng hơi có vị chua thanh mát. Múi xốp và nhiều nước.
Ông Bùi Công Thành, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Quyết Thắng (ấp Tân Phong, xã Tân Lập 2, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang), cho biết các giống dứa ngoại có thể hấp dẫn người tiêu dùng trước hết là do lạ. Tiếp đó là hình dáng được bao bọc đẹp, bảo quản cẩn thận, trọng lượng đồng đều và có thể bảo quản được lâu.
Tiến sĩ Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cũng cho rằng có thể các sản phẩm dứa nhập khẩu hấp dẫn người tiêu dùng Việt Nam ở hình dáng đẹp, bảo quản sang trọng, bắt mắt. Còn về phần chất lượng, chưa chắc “ai hơn ai”. Vì các sản phẩm nhập khẩu bày bán trên thị trường ít khi được người bán trưng đầy đủ giấy tờ kiểm dịch hoặc các chứng nhận về đạt chuẩn chất lượng của sản phẩm.
Người mua không nên chạy theo tâm lý "sính" ngoại. |
“Để giúp người dân thoát khỏi tình trạng này, cơ quan quản lý cần giám sát và khảo sát nhu cầu thị trường; đưa ra kế hoạch định hướng cho người trồng sát với thực tế. Song song đó, các doanh nghiệp cần vào cuộc để phát triển công nghệ sau thu hoạch, đặc biệt khâu chế biến cần được đẩy mạnh để tạo đầu ra cho nông dân…”, TS Võ Mai đề xuất.
Chia sẻ về dứa ngoại, anh Nguyễn Ngọc Minh, một kỹ sư nông nghiệp cho rằng, Đài Loan là một đất nước trồng nhiều dứa, xuất khẩu không ít giống dứa thương mại ra các nước như Mỹ, Australia, Canada và một số nước châu Á. Một số giống quen thuộc có thể kể đến dứa Osmanthus, dứa thơm hoặc dứa Cherimoya, Fumu Cayenne. Chúng được dùng nhiều trong công nghiệp sản xuất nước, thực phẩm đóng chai hoặc công nghiệp dược phẩm.
Tuy nhiên, cũng như các giống dứa trong nước, nếu ăn nhiều chúng có thể gây tình trạng nóng trong, táo bón. Vì thế, người mua cần cân nhắc trước khi mua chưa không nên chạy theo tâm lý sính ngoại, anh Minh tư vấn./. Nông sản Việt phải “giải cứu” triền miên do thiếu thông tin thị trường