ECB duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục

VOV.VN - ECB giữ nguyên tỷ lệ lãi suất trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát thực thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm qua quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục, bất chấp tỷ lệ lạm phát trong khu vực đồng tiền chung châu Âu đang ở mức thấp. Sau khi quyết định này được đưa ra, đồng euro đã tăng giá so với đồng đôla Mỹ.

Theo báo cáo, lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp kỷ lục 0,25%, được áp dụng từ tháng 11/2013 cho tới nay. Ngoài ra, tỷ lệ lãi suất tiền gửi cũng ở mức 0%. Theo Ngân hàng trung ương châu Âu, việc giữ nguyên tỷ lệ lãi suất một phần là nhờ vào những tín hiệu lạc quan của nền kinh tế châu Âu.

Theo đó, tổng sản phẩm quốc nội tại khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng thêm 0,3% trong quý 4 năm 2013. Ngoài ra, chỉ số hoạt động kinh doanh dịch vụ cũng tăng tới 52,6 điểm. Điều này là tín hiệu đáng mừng đối với nền kinh tế châu Âu, bởi việc cải thiện hoạt động kinh doanh sẽ tạo thêm nhiều việc làm mới cho thị trường lao động.

Theo các chuyên gia kinh tế, quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất cơ bản được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra. Tỷ lệ lạm phát thấp đã trở thành mối lo ngại thường trực đối với những nhà kinh tế tại châu Âu với lo sợ giá cả tăng yếu có thể khiến cho nền kinh tế khu vực rơi vào tình trạng giảm phát. Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu, ông Mario Draghi, khẳng định, nền kinh tế khu vực không ở trong tình trạng giảm phát ./.

Anh Thư/VOV - Trung tâm Tin Theo Xinhua

Bài liên quan

VOV_AllPage