Eurozone nhất trí các biện pháp giảm nợ cho Hy Lạp

VOV.VN - Các Bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung Euro (Eurozone) ngày 5/12 đã nhất trí phê duyệt các biện pháp về tái cấu trúc nợ cho Hy Lạp.

Động thái diễn ra trong bối cảnh gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ Euro vẫn chưa được giải ngân tiếp cho quốc gia Nam Âu này.

eurozone nhat tri cac bien phap giam no cho hy lap hinh 1
Hy Lạp đang nhận được sự hỗ trợ từ Eurozone. Ảnh: AP

19 bộ trưởng tài chính của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã đồng ý một thỏa thuận trong đó tập hợp đầy đủ các biện pháp ngắn hạn liên quan đến việc giảm nợ cho Hy Lạp. Một trong số đó là việc Eurozone sẽ kéo dài thời hạn trả nợ và điểu chỉnh lãi suất các khoản nợ.

Ông Klau Regling, người đứng đầu Cơ chế ổn định châu Âu cho biết, động thái vừa nêu được xem là một phần thưởng dành cho Hy Lạp bởi Athen đã rất nỗ lực để hoàn thành giai đoạn đầu của tiến trình cải cách tài chính mà nước này đã cam kết năm 2010.

Tuy nhiên, các bộ trưởng tài chính Eurozone cho rằng Hy Lạp, vẫn cần phải nỗ lực và có thêm những biện pháp cải cách nữa để có thể nhận được đầy đủ gói cứu trợ quốc tế trị thứ 3 trị giá 86 tỷ ơ-rô được thông qua hồi tháng 7 năm ngoái.

Mặc dù từng là một phần quan trọng trong hai gói cứu trợ trước đó cho Hy Lạp, song đến gói cứu trợ thứ 3 86 tỷ Euro, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tỏ ra ngần ngại khi tham gia. IMF cho rằng, với mức nợ công vẫn cao ngất ngưởng hiên nay thì Hy Lạp không thể tự đi lên bằng chính “đôi chân” của mình. Chính vì thế, hành động cần làm trước mắt là việc Hy Lạp phải giải quyết xong được núi nợ khổng lồ của mình./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.
VOV-left-160x600