Eximbank có thể sẽ thoái vốn khỏi Sacombank

VOV.VN -Dự báo này vừa được đưa tại buổi làm việc của Công ty Chứng khoán ACB với Ngân hàng Sacombank.

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) vừa có bản tin hỗ trợ nhà đầu tư, trong đó đề cập đến khả năng Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ thoái vốn tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Theo đó, ACBS vừa có buổi làm việc với Ngân hàng Sacombank. Thông tin từ cuộc gặp này cho thấy, hiện tại, Sacombank và SouthernBank vẫn đang thảo luận về kế hoạch sáp nhập. Nếu suôn sẻ, Sacombank dự kiến thương vụ này sẽ hoàn thành vào mùa hè năm nay.

Có 2 lý do Sacombank thuyết phục các cổ đông chấp nhận kế hoạch này, gồm: Sáp nhập với SouthernBank giúp Sacombank nhanh chóng mở rộng mạng lưới; Liên quan đến vấn đề nợ xấu, việc đưa ra một kế hoạch khả thi để giải quyết nợ xấu là yêu cầu bắt buộc cho SouthernBank để xúc tiến giao dịch này.

Đặc biệt, đối với phần sở hữu 10% của Eximbank, rất có khả năng là Eximbank sẽ thoái vốn tại Sacombank. Ông Phú, đại diện của Eximbank tại Sacombank, sẽ rời khỏi vị trí hiện nay và Sacombank sẽ có một chủ tịch HĐQT mới từ cuối tháng 3 này.

Phân tích của ACBS cho hay, do đề án sáp nhập vẫn chưa hoàn thành, triển vọng tương lai của Sacombank sau sáp nhập với SouthernBank không thể được mô tả chính xác tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, một phác họa dự báo về Sacombank như sau: Tại thời điểm hiện tại, không có quá nhiều phương án xử lý nợ xấu cho các ngân hàng lựa chọn (trích lập vào chi phí dự phòng là giải pháp khả thi nhất hiện tại). Như vậy, có thể nói, nhận SouthernBank đồng nghĩa rằng Sacombank sẽ tạo áp lực lên việc tạo dòng tiền trong tương lai. Dòng tiền này phải đủ để tài trợ cho việc xử lý nợ xấu của SouthernBank. Khả năng hiện tại của Sacombank liệu có đủ đáp ứng yêu cầu này?

Trong trường hợp xấu hơn, sau khi sáp nhập Sacombank trì hoãn thực hiện việc trích lập dự phòng cho khoản nợ xấu phát sinh. NHNN vẫn còn khá mềm mỏng đối với việc xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Nhưng càng mềm mỏng thì chất lượng tài sản lại càng đáng đặt câu hỏi. Và hậu quả khả dĩ là sức hấp dẫn của Sacombank trước các nhà đầu tư Nhật Bản và các nhà đầu tư chiến lược mới khác sẽ giảm đi.

Do đó, ACBS đánh giá việc sáp nhập với SouthernBank như là một điểm trừ cho cổ phiếu Sacombank, ít nhất là trong ngắn hạn.

Sacombank cũng công bố một số cập nhật về kết quả hoạt động hiện tại. Cụ thể, tính đến cuối quý II/2014, tăng trưởng tín dụng là 1% so với đầu năm và tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,44%. Trong năm 2013, Sacombank đã bán khoảng 600 tỷ đồng nợ vay cho VAMC và ngược lại nhận được 400 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu đặc biệt./.

Hà Trần/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage