Giá cà phê giảm mạnh

Sau khi đạt mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua (đạt 1.524 USD/tấn) thì đầu tuần này, giá cà phê đã giảm khá mạnh.

Tính đến thời điểm này, giá cà phê trên thị trường thế giới chỉ còn 1.479 USD/tấn, giảm 45 USD so với cuối tuần trước.

Vì giá cà phê thế giới giảm liên tiếp 2 phiên và giảm ở biên độ lớn nên giá cà phê trong nước cũng đã giảm mạnh từ gần 26.000 đồng/kg xuống còn 25.000 đồng/kg. Nhiều nông dân lo ngại, giá cà phê giảm trong khi giá nhân công lao động đang đứng ở mức cao sẽ gây nhiều khó khăn cho người trồng cà phê trong vụ thu hoạch tới.

Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam thì sản lượng cà phê vụ tới đạt khoảng 1 triệu tấn, giảm từ 15 - 20% so với năm vừa rồi. Để ngăn chặn tình trạng giảm giá cà phê hiện nay, Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam đã kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế cho một số doanh nghiệp được vay với lãi suất 0% để thu mua khoảng 200.000 tấn cà phê dự trữ trong vụ tới và hy vọng giá cà phê sẽ tăng lên mức 28.000 - 30.000 đồng/kg, đảm bảo cho người dân có lãi.

Mới đây, Trung tâm Giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội với mục đích tăng cường năng lực cho đội ngũ nhân viên của trung tâm để đưa cà phê Việt Nam vào giao dịch ở Luân Đôn./.

Nguyễn Công Luân
Video đang được xem nhiều
Video: Lính Trung Quốc và Ấn Độ trút “mưa” nắm đấm và gạch đá vào nhau
VOV.VN - Vụ việc xảy ra hôm 15/8 khi lính Trung Quốc cố gắng tiến vào khu vực do Ấn Độ kiểm soát dọc theo bờ hồ Pangong nhưng đã bị lính Ấn Độ chặn lại.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x