Giá điều tăng kỷ lục: Nông dân lại “được giá mất mùa“

Dù giá điều tăng kỷ lục, nhiều nông dân vẫn không được hưởng lợi, bởi phần lớn đã bán hạt điều tươi ngay sau khi thu hoạch.

Giá hạt điều khô tại khu vực Đông Nam bộ đang được nhiều thương lái mua vào với mức 53.000 - 55.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 - 20.000 đồng/kg so với các năm trước, và là mức giá cao nhất từ trước đến nay. 

gia dieu tang ky luc nong dan lai duoc gia mat mua hinh 1
Thu mua hạt điều tại Bình Phước vào tháng 4/2016

Giá hạt điều khô bắt đầu tăng mạnh từ đầu quý 2 năm nay, leo một mạch từ 37.000 đồng/kg lên 55.000 đồng/kg trong vòng năm tháng.

Tuy nhiên, nhiều nông dân cho biết lại không được hưởng lợi, bởi phần lớn đã bán hạt điều tươi ngay sau khi thu hoạch và cây điều năm nay mất mùa, chỉ đạt năng suất khoảng 1-2 tấn/ha, bằng 60% mọi năm.

Bà Nguyễn Thị Kim Nga, chủ tịch Hội điều Bình Phước, cho biết nhu cầu hạt điều thế giới tăng mạnh vào gần dịp giáng sinh và tết đã kéo giá điều VN tăng theo.

Ngoài ra, hai quốc gia có lượng điều lớn là Ấn Độ và Bờ Biển Ngà đang hạn chế xuất khẩu, hầu hết các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nhân điều VN đều có đơn hàng lớn, cầu vượt cung nên đẩy giá lên.

Tuy nhiên, bà Nga cũng khuyến cáo các doanh nghiệp không nên mua tạm trữ bởi giá điều hiện nay quá cao, có thể giảm mạnh trong thời gian tới./.

Theo Nguyễn Trí/Tuổi trẻ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phản ứng của Mourinho sau khi Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero
VOV.VN - HLV Jose Mourinho tỏ ra bực tức, khi Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero và nhận thẻ đỏ rời sân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x