Giá điều tăng kỷ lục: Nông dân lại “được giá mất mùa“

Dù giá điều tăng kỷ lục, nhiều nông dân vẫn không được hưởng lợi, bởi phần lớn đã bán hạt điều tươi ngay sau khi thu hoạch.

Giá hạt điều khô tại khu vực Đông Nam bộ đang được nhiều thương lái mua vào với mức 53.000 - 55.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 - 20.000 đồng/kg so với các năm trước, và là mức giá cao nhất từ trước đến nay. 

gia dieu tang ky luc nong dan lai duoc gia mat mua hinh 1
Thu mua hạt điều tại Bình Phước vào tháng 4/2016

Giá hạt điều khô bắt đầu tăng mạnh từ đầu quý 2 năm nay, leo một mạch từ 37.000 đồng/kg lên 55.000 đồng/kg trong vòng năm tháng.

Tuy nhiên, nhiều nông dân cho biết lại không được hưởng lợi, bởi phần lớn đã bán hạt điều tươi ngay sau khi thu hoạch và cây điều năm nay mất mùa, chỉ đạt năng suất khoảng 1-2 tấn/ha, bằng 60% mọi năm.

Bà Nguyễn Thị Kim Nga, chủ tịch Hội điều Bình Phước, cho biết nhu cầu hạt điều thế giới tăng mạnh vào gần dịp giáng sinh và tết đã kéo giá điều VN tăng theo.

Ngoài ra, hai quốc gia có lượng điều lớn là Ấn Độ và Bờ Biển Ngà đang hạn chế xuất khẩu, hầu hết các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nhân điều VN đều có đơn hàng lớn, cầu vượt cung nên đẩy giá lên.

Tuy nhiên, bà Nga cũng khuyến cáo các doanh nghiệp không nên mua tạm trữ bởi giá điều hiện nay quá cao, có thể giảm mạnh trong thời gian tới./.

Theo Nguyễn Trí/Tuổi trẻ

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cảnh sát Nhật Bản tiết lộ thêm tình tiết mới vụ bé gái Việt bị sát hại
VOV.VN - Cái chết của bé Lê Thị Nhật Linh đã làm chấn động nước Nhật, khiến không ít bậc phụ huynh lo lắng.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds