Giá lúa Đông Xuân tiếp tục tăng

VOV.VN - Giá lúa mặc dù có tăng nhưng mức tăng thấp khiến tình hình sản xuất của bà con nông dân vẫn còn gặp khó khăn.

Ngay sau khi chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ Đông Xuân 2013 – 2014 của Thủ tướng Chính phủ được triển khai, giá lúa gạo nguyên liệu tại các địa phương đã bắt đầu tăng trở lại.

Tại huyện Ngã Năm, một trong những địa phương thu hoạch lúa Đông Xuân muộn nhất của tỉnh Sóc Trăng, nhiều nông dân cho biết, hiện lúa tươi loại thường được thương lái mua tại ruộng với giá từ 4.500 – 4.700 đồng mỗi kg tùy theo loại, cao hơn từ 150-200 đồng mỗi kg so với thời điểm cuối tháng 2 và đầu tháng 3 này. Riêng lúa cao sản ST20 và ST5 thì được các doanh nghiệp, công ty bao tiêu với giá ổn định từ 6.500 đồng – 7.500 đồng mỗi kg.

Anh Trần Văn Thì, ở xã Vĩnh Biên đang thu hoạch 2 ha lúa Đông Xuân, năng suất mỗi công (1.000m2) ước đạt bình quân hơn 1 tấn cho biết, thương lái đã đặt cọc tiền từ trước 7 ngày. Thời điểm trước, thương lái bỏ cọc giá chỉ 4.400 đồng/kg nhưng nay đã nâng lên 50 đồng một kg lúa tươi. Đến thời điểm hiện nay, giá lúa lại ổn định lại, một số bà con thời điểm này nhận tiền cọc lúa hạt dài khoảng 4.600 đồng/kg đối với lúa tươi. So với 15 ngày trước, giá lúa tăng 150 đồng/kg.

Còn ông Nguyễn Thanh Long, dù diện tích 5 công lúa của gia đình đến hơn 1 tuần nữa mới thu hoạch, nhưng ông cũng rất nôn nao và hy vọng thị trường giá lúa gạo không dừng lại mà tiếp tục tăng trong thời gian tới.

“Giá lúa tăng lên khả năng vụ này trúng mùa, nhất là từ khi Thủ tướng cho mua lúa dữ trữ. Giá lúa đã nhích lên từ 200 đồng/kg lúa tươi. Trước đây lúa 69 chỉ có giá 4.400 đồng/kg, giờ đã lên 4.600 đồng/kg. Từ nay đến khi thu hoạch hi vọng giá lúa còn tăng thêm”, ông Long chia sẻ..

Theo Ông Trần Việt Thái, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Ngã Năm, năm nay, tình hình dịch bệnh không phức tạp, điều kiện thời tiết thuận lợi nên vụ lúa Đông Xuân cho năng suất rất cao, mỗi ha ước đạt bình quân 7,5 tấn. Tuy nhiên, trước tình hình giá lúa liên tục giảm thời gian qua làm nhiều nông dân không khỏi lo lắng.

Việc Chính phủ đồng ý triển khai chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo lúa Đông Xuân đã tác động rất tích cực đến đà phục hồi của thị trường lúa gạo hiện nay. Theo đó, việc tiêu thụ lúa nguyên liệu trong dân cũng được thương lái đẩy nhanh tiến độ hơn so với thời điểm cách nay nửa tháng. Mặc dù vậy, nếu so với thời điểm thu hoạch rộ đông xuân của tỉnh trước đây thì giá lúa hiện vẫn còn ở mức thấp hơn.

“Chính phủ cho phép mua tạm trữ lúa gạo tuy giá lúa có nhích lên, nhưng mức tăng rất thấp, chỉ vài chục đồng đến đến 1 trăm đồng. Dự báo nếu giá lúa không tăng mạnh thì tình hình sản xuất của bà con vẫn còn gặp khó khăn vì chi phí cao”, ông Trần Việt Thái cho biết thêm.

Giá lúa gạo đã tăng trở lại, điều đó có thể khẳng định rằng, mục tiêu chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ Đông Xuân 2013 – 2014 của Chính phủ đã phát huy hiệu quả./.

Thạch Hồng/VOV - ĐBSCL

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
“Không dễ để đánh bại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018”
VOV.VN - Theo đánh giá của U23 Thái Lan - HLV Jankovic, sẽ không dễ dàng để các đội bóng có thể đánh bại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018.