Giá than xuất khẩu vững nhờ những nền kinh tế phục hồi

Theo Bộ Công Thương, trong những tháng cuối năm 2009, nguồn cung than đá trên thế giới được dự đoán khá dồi dào do nhiều nước như Indonesia, Ấn Độ... kết thúc mùa mưa và bước vào giai đoạn mùa khô sẽ khiến các nhà sản xuất khai thác được nhiều than hơn.

Bên cạnh đó, nguồn cung tại thị trường Trung Quốc cũng sẽ được nâng lên đáng kể sau khi các mỏ nhỏ tại Shanxi trở lại sản xuất.

Mặc dù nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc có dấu hiệu chững lại (do đã tăng mạnh nhập khẩu trong những tháng đầu năm), nhưng dự báo giá than sẽ tiếp tục vững trong thời gian tới nhờ kinh tế thế giới phục hồi, giá dầu thô, sắt thép tăng cao trở lại.

Dù đã tăng mạnh lượng than nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm nhưng trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường nhập khẩu than nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa đang ngày một tăng cao, đặc biệt là ở các ngành sản xuất phân bón, thép, xi măng và điện.

Cơ quan vốn quốc tế của Trung Quốc đã tăng mức dự kiến về tỷ lệ tăng trưởng tiêu thụ than từ mức 1,3% lên 3,7% trong năm nay, và từ mức 3,2% lên 5,3% trong năm tới. Chính điều này sẽ giúp nâng đỡ giá than tại thị trường châu Á...

Giá than xuất khẩu trung bình hiện nay của Việt Nam đạt khoảng 50 USD/tấn, thấp hơn khá nhiều so với mức giá 89 USD/tấn tại các cảng chính của Trung Quốc. Việc xuất khẩu qua nhiều trung gian và chất lượng than không đảm bảo là những nguyên nhân khiến xuất khẩu than của Việt Nam bị thua thiệt về giá. Trong khi đây lại là nguồn tài nguyên quí không thể tái tạo; cần cố gắng đạt được lợi ích cao nhất trong xuất khẩu./.

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.