Giá vàng bật tăng trở lại

Nhu cầu vàng vật chất tại các nước châu Á tăng mạnh, kéo giá vàng thế giới giao ngay vọt trở lại mốc 1.635 USD/oz.

Lúc 8h50 ngày 30/9, giá vàng thế giới giao ngay trên bảng điện tử Kitco có mức tăng mạnh hơn 20 USD, giao dịch ở mức 1.636 USD/oz, khiến giá vàng trong nước điều chỉnh tăng thêm 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên ngày 29/9. 

Cụ thể, vàng SJC điều chỉnh mức giá mua vào/bán ra tăng lên 44,15 - 44,5 triệu đồng/lượng. Vàng Bảo Tín Minh Châu cũng tăng lên mức 44,2 – 44,6 triệu đồng/lượng. 

Tại TP HCM, vàng SBJ của Sacombank-SBJ chỉ điều chỉnh tăng nhẹ chiều mua vào lên mức 43,91 triệu đồng/lượng, giá bán ra ở mức 44,49 triệu đồng/lượng. 

Với mức giá này, nếu tính theo tỷ giá ngân hàng, giá vàng trong nước vẫn cao hơn so với giá thế giới đến 2,5 triệu đồng/lượng, đã bao gồm thuế và các chi phí khác. Còn theo tỷ giá trên thị trường tự do, thì mức chênh lệch này chỉ khoảng 1,6 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng điều chỉnh tăng trở lại sau chuỗi ngày sụt giảm tồi tệ, khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết sẽ đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế mới, nếu áp lực lạm phát giảm dần. Giới đầu tư cũng lạc quan hơn về triển vọng kinh tế khi Mỹ công bố số lượng người nộp đơn thất nghiệp lần đầu xuống mức thấp nhất trong 5 tháng. 

Chốt phiên đêm 29/9, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên mức 1.612,5 USD/oz. Vàng giao ngay cũng tiếp tục tăng mạnh trong phiên châu Á, có lúc lên 1.636 USD/oz. 

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 chốt phiên giảm nhẹ 0,8 USD, xuống mức 1.617,3 USD/oz, sau khi tăng mạnh trong suốt phiên giao dịch. Sau khi đóng cửa, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 tiếp tục tăng lên 1.624 USD/oz trong phiên mở cửa châu Á. 

Khối lượng giao dịch cũng thấp hơn mức bình thường, do nhiều nhà đầu tư nghỉ lễ năm mới của người Do Thái.

Số lượng mở mới các hợp đồng giao dịch vàng kỳ hạn – một thước đo tâm lý của nhà đầu tư – cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua, sau khi giá vàng sụt tới 9% trong 6 phiên liên tiếp vừa qua, do việc nâng tỷ lệ ký quỹ và hoạt động bán tháo để bù lỗ cho các thị trường hàng hóa khác.

Giới phân tích cho rằng, vàng vẫn còn tăng, một khi cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu vẫn chưa được giải quyết. Mặt khác, nhu cầu vàng vật chất tại các nước châu Á đang tăng mạnh cũng sẽ hỗ trợ giá vàng đi lên./.

T.H
VOV_AllPage