Giá vàng biến động tăng trên 600.000 đồng/lượng trong tuần

VOV.VN - Sau 1 tuần giao dịch nhiều biến động, giá vàng SJC đứng ở mức 34,67 triệu đồng/lượng, tăng 630.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Lập được mức giá trên 35 triệu đồng/lượng trong tuần này là bước đột phá lớn của vàng SJC trong thời gian qua. Ảnh hưởng từ sự hồi phục của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước trong tuần có sự biến động mạnh, dao động giá có những thời điểm lên tới 800.000 đồng mỗi lượng. Đây cũng là tuần thứ hai liên tiếp giá vàng tăng mạnh khi tuần trước đó, giá vàng đã tăng trên 400.000 đồng/lượng.

gia vang scj tang tren 600000 dong moi luong trong tuan hinh 1
Biểu đồ cho thấy những biến động giá vàng SJC trong tuần qua. (Ảnh: SJC)
Khởi điểm giao dịch tuần này, giá vàng SCJ vẫn chỉ đứng ở mức 34,07 triệu đồng/lượng được coi là mức giá thấp nhất trong tuần. Bởi ngay sau đó, cùng với đà tăng mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng SJC đã bắt đầu có những biến chuyển mạnh để tạo ra sự bứt phá.

Tăng thêm khoảng trên 100.000 đồng/lượng ở một vài phiên đầu tuần, từ giữa tuần qua, giá vàng SJC đã có mức tăng đột biến. Cơ bản phải kể đến thời điểm ngày 16/6, giá vàng tăng vọt từ mức 34,24 triệu đồng/lượng lên mức 35,04 triệu đồng/lượng, có nghĩa là chỉ trong 1 phiên giao dịch, giá vàng tăng trên đến 800.000 đồng/lượng.

Lập đỉnh cao nhất tuần ở mức 35,04 triệu đồng/lượng, nhưng giá vàng đã không bảo toàn được lâu khi ngay sau đó chững lại và phải đảo chiều giảm giá. Quá trình giảm giá của vàng trong nước diễn ra cũng nhanh chóng, chỉ sau một đêm, giá vàng SJC “bốc hơn” mất trên 600.000 đồng/lượng để trở về mức 34,35 triệu đồng/lượng rồi sau đó đi ngang.

Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng có bước hồi phục nhẹ khi tăng trở lại mức 34,37 triệu đồng/lượng (giá mua vào) và 34,67 triệu đồng (giá bán ra) theo niêm yết chiều 18/6 tại Công ty VBĐQ Sài Gòn.  Như vậy, so với chốt phiên cuối tuần trước, qua 1 tuần giao dịch, giá vàng đã tăng trên 600.000 đồng mỗi lượng.

Do có diễn biến “trồi sụt” nhanh nên mức chênh lệch giá mua – bán vàng trong nước tuần qua cũng không có nhiều thay đổi. Tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá vàng bán ra chỉ dao động trong khoảng 250.000 – 300.000 đồng/lượng. Tại Tập đoàn DOJI, giá mua vào cũng thấp hơn giá bán ra từ 80.000 – 100.000 đồng/lượng.

Vì có sự tăng – giảm tương ứng với giá vàng thế giới trong khi tỷ giá ngoại tệ tuần qua hầu như ổn định, do đó, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước chủ yếu mang tính chất “rượt đuổi” mà không tạo ra sự bứt phá đáng kể. Ở những phiên đầu tuần, giá vàng thế giới còn thấp hơn giá vàng SJC trên 300.000 đồng/lượng, song đến cuối tuần này, giá vàng thế giới đã ngang bằng với giá vàng trong nước khi quy đổi ngoại tệ tương đương với mức 34,67 triệu đồng/lượng.

Mặc dù giá vàng tuần qua có những thời điểm biến động mạnh, nhưng giao dịch trên thị trường không được cải thiện nhiều, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng, trong đó họ bán ra chiếm ưu thế.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp vàng miếng, nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng giá cao để xả vàng chốt lời, sau một thời gian dài giá kim loại quý này ổn định ở mức thấp. Tuy nhiên, sau khi giá vàng tăng và lại giảm mạnh nhanh chóng đã khiến thị trường trầm lắng hơn.

Giá vàng thế giới bứt phá gần 100 USD/oz

Thị trường vàng thế giới đóng cửa phiên cuối tuần này ở mức rất cao. Giá vàng giao ngay tăng tới hơn 20 USD lên 1.299 USD/oz, trong khi đó giá vàng giao tháng 8 giảm còn 1.294 USD/oz ghi nhận tuần giao dịch với mức giá tăng khoảng 1,5%. Đây cũng là tuần thứ ba liên tiếp giá vàng tăng khi giá USD giảm mạnh cùng sự đi xuống của chỉ số chứng khoán.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong những tuần gần đây được các chuyên gia phân tích là do giới đầu tư đẩy mạnh đầu tư vào kim loại quý trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ hồi phục chưa như kỳ vọng, cũng như nền kinh tế thế giới khó đoán định.

Cùng với đó, việc quyết định chưa nâng lãi suất của FED trong thời gian tới đã tiếp tục kéo chậm chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ - yếu tố chủ chốt để kéo giảm giá USD nhưng lại đẩy dòng tiền sang lĩnh vực vàng.

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng cao?

VOV.VN - Giá vàng tuần tới được nhiều ý kiến nhận định sẽ tăng do tác động từ cuộc trưng cầu ý dân ở Anh và động thái nước này ra khỏi Liên minh châu Âu.
Một điểm khác cũng đáng lưu ý là trong tuần qua là giá vàng được hỗ trợ bởi giới đầu tư lo ngại sự hồi phục của kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khi nước Anh sẽ quyết định có hay không ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong một cuộc trưng cầu ý dân dự định diễn ra vào ngày 23/6 tới đây.

Đỉnh điểm nhất trong tuần qua là việc giá vàng thế giới tăng 7 phiên liên tiếp lên mức cao nhất trong 2 năm khi có lúc đạt 1.319 USD/oz. Thực tế cho thấy, chỉ tính riêng trong vòng hơn 2 tuần qua, giá vàng thế giới đã tăng lên đến hơn 100 USD/oz.

Tuy nhiên, vẫn có không ít các dự báo được đưa ra cho rằng, giá vàng vẫn có thể sẽ còn tăng tiếp và nhiều khả năng tăng mạnh, thậm chí có thể trở lại mức đỉnh điểm là 1.900 USD/oz cách đây 5 năm . Theo kết quả khảo sát của hãng Kitco News về giá vàng trong tuần tới với sự tham gia của 23 nhà phân tích và thương nhân, đã có tới 15 người dự báo giá vàng sẽ tăng, trong khi đó, chỉ có 4 người đưa ra nhận định giá vàng sẽ giảm, 4 người cho biết vàng giữ giá chờ thời điểm thay đổi./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

VOV_AllPage