Giá vàng tiếp tục suy yếu

Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư đã dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần này

Lúc 9h15’, giá vàng SJC Hà Nội đang giao dịch ở mức 47,00 – 47,32 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); vàng SJC TP HCM giá mua vào không đổi nhưng giá bán ra thấp hơn SJC Hà Nội khoảng 20.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng SJC Eximbank và ACBank giá bán ra không thay đổi nhưng giá mua vào đang thấp hơn SJC Hà Nội và TP HCM gần 20.000 đồng/lượng. Giá vàng đầu tuần so với giá cuối tuần không thay đổi nhiều, chỉ tăng chút ít (từ 5 đến 20.000 đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư đã dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần này. Tuần qua, giá vàng tương lai giao tháng 12 chốt ở mức 1.814,7 USD/oz, giảm 2,4% so với tuần trước đó. Tính đến cuối tuần qua, giá vàng đã tăng 28% so với đầu năm nay. Mức kỷ lục của giá vàng được ghi nhận ở ngưỡng 1.923,7 USD/oz, được thiết lập hôm 6/9/2011.

Diễn biến đáng chú ý trong tuần qua là việc Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua ròng 9,99 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 1.251,91 tấn vàng, tương đương 40.250.098,7 ounce, trị giá 72,192 tỷ USD.

Chuyên gia phân tích của Standard Bank đánh giá, trong 2 tuần qua, mỗi khi giá vàng xuống dưới 1.800 USD/oz thì lượng mua tăng mạnh, đặc biệt là lệnh mua từ Thượng Hải (Trung Quốc).

Hiện biểu đồ phân tích kỹ thuật trong ngắn hạn cho thấy khả năng tăng giá của vàng là khá thấp, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán khởi sắc làm vàng kém hấp dẫn.

Theo khảo sát của Kitco, 15 trên 28 nhà phân tích, nhà đầu tư (chiếm 53,6%) cho rằng, giá vàng tuần tới sẽ giảm, 9 người (chiếm 32,1%) nhận định giá vàng sẽ tăng và 4 người (chiếm 14,3%) nhận định giá vàng sẽ đi ngang.

“Tôi e rằng, nhiều chỉ báo cho thấy giá vàng có thể xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 1.702 USD/oz, dù không phải là ngay trong tuần tới, nhưng sẽ sớm xảy ra. Khối lượng giao dịch đang suy giảm và điều này có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong tuần tới”, Mark Leibovit, Chiến lược gia của VRGold Trader.com, nhận định trên Kitco.
Ở chiều ngược lại, những chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới lại nêu quan điểm: thị trường vàng sẽ tiếp tục chứng kiến cầu vàng vật chất tăng mạnh ở các mức giá thấp, cũng như sẽ được hỗ trợ bởi những bất ổn trong diễn biến nợ công ở châu Âu.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia đánh giá, nếu như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố bất kỳ gói kích thích kinh tế nào tại phiên họp kéo dài 2 ngày trong tuần tới, thì sẽ đẩy giá vàng tăng tốc.

Nhận định về diễn biến giá vàng trong tuần tới, Deutsche Bank cho rằng, việc giá vàng giảm vừa qua chỉ là sự điều chỉnh tạm thời. Ông nói: “Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh những quan ngại về sự bất ổn của hệ thống ngân hàng vẫn tiếp tục”.

Theo dự báo của Deutsche Bank, giá vàng trong trong 2012 sẽ lên mức 1.900 USD/oz. Trong khi đó, Citigroup nhận định giá vàng có thể lập kỷ lục 2.500 USD/oz trong năm 2012 nếu như nợ công tiếp tục diễn biến xấu./.

T.H
VOV_AllPage