Giá vàng tuần tới chinh phục 1.400 USD/oz?

VOV.VN - Các chuyên gia nhận định, nhu cầu vàng như là một tài sản an toàn vẫn còn tiếp tục tăng theo diễn biến tại Ukraine.

Diễn biến căng thẳng giữa Nga với các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ trước ngày Cộng hòa tự trị Crimea tổ chức trưng cầu ý dân cho việc sáp nhập vào Nga là tâm điểm theo dõi của thế giới tuần qua.

Thị trường vàng thế giới do bị ảnh hưởng mạnh từ tình hình bất ổn nói trên đã khiến giá vàng có một tuần nhiều biến động. Giá vàng liên tục có đà tăng mạnh tới hơn 42 USD/oz trong tuần, đạt mức cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Chốt phiên giao dịch tuần vừa qua, giá vàng thế giới giao ngay dừng ở mức 1.382 USD/oz, tăng 42,5 USD/oz so với giá đóng cửa tuần trước đó. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng Tư cũng tăng 47 USD/oz lên mức 1.379 USD/oz. Tính chung trong cả tuần, giá vàng thế giới tăng thêm 3%.

Ngoài nguyên nhân bị tác động trực tiếp từ diễn biến nóng bỏng tại Ukraine, đà tăng giá của vàng còn được củng cố thêm bởi các số liệu kinh tế của Trung Quốc đạt thấp, sự sa sút của hàng loạt ngân hàng đã nằm ngoài kì vọng của các nhà đầu tư.

Với những tín hiệu không mấy khả quan, vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn cho giới đầu tư tăng lượng mua dự trữ khiến giá vàng không có cơ hội giảm.

gia vang tuan toi chinh phuc 1.400 usd/oz? hinh 1
Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 10 - 14/3.

Kitco News đã tiến hành một cuộc khảo sát giá vàng cho tuần tới với 25 nhân vật có liên quan đến lĩnh vực phân tích, đầu tư và kinh doanh kim loại quý. Kết quả cho thấy, đại đa số người tham gia khảo sát (21/25 người – chiếm 84%) khẳng định, giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong tuần tới. Trong khi đó, chỉ có 2/25 người cho biết giá vàng sẽ giảm trong tuần tới (chiếm 8%) và còn lại 2 người (chiếm 8%) nói giá vàng đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Ngày hôm nay (16/3), các nhà đầu tư vàng tiếp tục dõi theo cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân tại Cộng hòa tự trị Crimea, quyết định việc có hay không sáp nhập vào Nga. Mặc dù trước đó, các nước phương Tây và chính phủ tạm quyền tại Ukraine liên tục đưa ra các thông điệp phản đối sự kiện này và cho rằng, đây là hoạt động bất hợp pháp. 

Cùng với đó, sự lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc sau báo cáo số liệu kinh tế yếu hơn dự kiến ​​vẫn khiến các nhà đầu tư không khỏi hoài nghi… Những nhân tố kể trên chính là động lực, là cơ sở cho những người tham gia khảo sát giá vàng tin tưởng giá vàng tiếp tục được củng cố và có nhiều cơ hội tăng cao trong tuần tới đây.

Adam Hewison - CEO của INO và MarketClub.com cho rằng, thị trường vẫn lạc quan về vàng mặc dù chưa thể đoán định về diễn biến tiếp theo tại Crimia và Ukraine, cũng như quan ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc. “Nhiều khả năng vàng sẽ đạt mốc kháng cự mới ở 1.400 USD/oz trong tuần tới”, ông này nói.

Một số nhà phân tích kĩ thuật cũng cho biết, biến động giá trong tuần qua với mức tăng ngoài dự đoán đối với những hợp đồng giao dịch vàng cho tháng 4. Điều này đã phá vỡ phạm vi mức kháng cự kĩ thuật trước đó, do vậy sẽ cần có một mức kháng cự kĩ thuật dài hạn được đặt ra trong tuần kế tiếp.

“Giá vàng hợp đồng giao tháng 4 đã phá vỡ mức kháng cự kỹ thuật 1.350 USD/oz. Do đó, vàng có thể nhắm mục tiêu kháng cự dài hạn tại 1.423 USD/oz”, Darin Newsom - Nhà phân tích cao cấp tại Telvent DTN cho biết.

Adrian Day, CEO của Adrian Day Asset Management cũng cho rằng, tình hình Crimea sau cuộc trưng cầu ý dân nếu đạt được bước tiến khả quan sẽ có thể làm vàng ngừng tăng giá. Tuy nhiên đó là cả một diễn biến còn lâu dài, không thể nhìn thấy điều đó xảy ra trong ngày một ngày hai. “Sớm nhất trong tuần tới giá vàng cũng vẫn chưa có thể giảm trở lại”, Adrian Day cho biết.

Trong khi đó, chủ một đại lý vàng cho biết, khi nhu cầu vàng vật chất vẫn còn ở mức thấp, sự quan tâm của cộng đồng các nhà đầu tư đang giúp đẩy giá cao hơn. Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD vẫn tiếp tục giảm thấp trước tình hình biến động tại Ukraine lại càng thêm áp lực tăng giá cho vàng.

Trong tuần tới, một cuộc họp liên quan đến chính sách tiền tệ của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư. Kết quả cuộc họp sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư vàng có những cơ sở để nhìn nhận việc FED đánh giá về triển vọng nền kinh tế Mỹ. 

Cho đến nay, hầu hết các nhà kinh tế vẫn đang mong đợi việc FED tiếp tục kéo dài thời hạn cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng. Với cuộc họp kéo dài 2 ngày của FOMC, nhiều khả năng giao dịch vàng trong tuần tới sẽ có ảnh hưởng, trong khi thị trường vẫn còn đang rất nhạy cảm với các sự kiện địa chính trị./.

Nguyễn Quỳnh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: 10 máy bay sát thủ có thể góp phần thay đổi cục diện chiến tranh
VOV.VN - Sau đây là danh sách 10 máy bay “sát thủ” đã từng hoặc vẫn còn rất hiệu quả một khi cất cánh, tác động vào cục diện cuộc chiến.
VOV_AllPage