Giá vàng vọt lên 2,25 triệu đồng/chỉ

Theo Giám đốc điều hành của Gold Fields, giá vàng thế giới có thể chạm mức 1.600 USD/oz nếu dầu tăng lên 100 USD/thùng trong 6 hoặc 18 tháng nữa.

Chiều nay 17/9, giá vàng giao dịch ở trên mức 2.245.000 đồng/chỉ, tăng hơn 10.000 đồng so với  buổi sáng.

Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Sacombank trên toàn quốc chiều này đứng ở mức 2.240.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.252.000 đồng/chỉ (bán ra).

Vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết trên thị trường Hà Nội ở mức 2.237.000 đồng/chỉ (mua vào) – 2.245.000 đồng/chỉ (bán ra).

Trong những phiên tăng mạnh gần đây, giá các thương hiệu vàng miếng trong nước đã có sự tương đồng và khoảng cách mua vào - bán ra cũng được giữ ở mức tương đối. Hiện biên độ dao động giá giữa vàng mua vào - bán ra là gần khoảng 8.000 đồng/chỉ.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong khi nhu cầu vàng trang sức giảm do giá cao. Điều này diễn ra ở rất nhiều quốc gia có nhu cầu vàng lớn trong thời điểm này. Vấn đề ở đây là hiện tại ai là người đang mua vàng nếu tâm lí của người tiêu dùng hiện tại đã được thay đổi và nhu cầu đã giảm đáng kể.

Hôm qua, số liệu lạm phát ở Mỹ được công đã gây ra nhiều lo lắng mặc dù giá tiêu dùng giảm 1.5% trong năm tính hết tháng 8, điều này làm tăng lo ngại lạm phát có thể tiếp tục tăng trong trung và dài hạn.

Chủ tịch Fed, ông Ben Bernanke cho hay nền kinh tế Hoa Kỳ đã chạm tới đáy của khủng hoảng. Trong khi đó, những báo cáo tại Nhật và khu vực châu Âu lại cho thấy họ vẫn đang phải đấu tranh với suy thoái. Bằng chứng là họ không đủ khả năng để nâng cao tỷ lệ lãi suất và chấm dứt các gói kích thích chừng nào nền kinh tế được hồi phục một cách thực sự trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp đã giảm và các ngành nghề đang hồi phục mạnh mẽ.

Các chỉ số hàng hóa đã tăng trở lại vì S&P GSCI đã tăng 10,28 điểm tiến đến 473, gần mức cao kỉ lục năm nay. Dầu cũng đã tìm thấy đường đi lên trong khi USD giảm, điều này làm tăng lo ngại liên quan đến lực mua tại thời điểm tỉ lệ thất nghiệp tăng cao.

Theo Nick Holland, Giám đốc điều hành của Gold Fields “Một số người cho rằng dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng trong 6 hoặc 18 tháng nữa. Nếu điều này xảy ra, và nếu nhìn vào mối quan hệ dài hạn giữa vàng và dầu, có thể nhận thấy rằng vàng có thể đi lên từ 1.500 USD tới 1.600 USD/oz”.

Tất cả các nhân tố này, cùng với các yếu tố cơ bản công bố ở Châu Á hôm nay hỗ trợ giá vàng tăng, chiều nay có lúc ở gần mức 1.022,00, gần chạm đỉnh được thiết lập hồi tháng 3/2008 là 1.032,70 USD/oz./.

Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.