Hầm đá chứa 5.000 tấn vàng bất khả xâm phạm

Được trang bị cánh cửa nặng 90 tấn, có khả năng chống bom nguyên tử... những căn hầm chứa hàng nghìn tấn vàng là bất khả xâm phạm.

Bên dưới những con phố của Manhattan, New York là căn hầm chứa vàng. Căn hầm nằm sâu dưới lòng đất khoảng 25 mét và bao bọc bởi những khối đá vững chắc.

ham da chua 5.000 tan vang bat kha xam pham hinh 0
Cánh cửa vào hầm.

Cánh cửa chính nặng 90 tấn chịu được mọi loại chất nổ. Đội ngũ bảo vệ vòng ngoài được huấn luyện đặc biệt với kỹ năng bắn súng hơn cả lính bắn tỉa.

Không ai có thể vào trong hầm, công việc sắp xếp vàng được người máy đảm nhiệm. Không chỉ trữ vàng cho nước Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng gửi vàng tại đây.

Ước tính khoảng 25% số vàng của thế giới nằm ở hầm vàng này.

Hầm trữ vàng và hầm trữ bạc của nước Anh

Đây là hầm vàng lớn thứ hai thế giới, chứa hơn 5.000 tấn vàng. Thời chiến tranh, nó từng được dùng làm hầm tránh bom.

ham da chua 5.000 tan vang bat kha xam pham hinh 1
Nữ hoàng Anh trong chuyến thăm hầm vàng

Cánh cửa có khả năng chống bom được khóa bởi hệ thống nhận dạng giọng nói. Những chìa khóa phụ có chiều dài gần một mét không thể sao chép. Một số hệ thống an ninh khác không được công bố.

Ngân hàng Anh từ chối cung cấp thông tin chi tiết về căn hầm. Tuy nhiên, người ta ước tính nó có tổng diện tích sàn lớn hơn cả tòa tháp London.

Cũng giống như người anh em của mình, hầm trữ bạc của Anh cũng được xem là không thể đột nhập. Nó có khả năng chống bom nguyên tử, loại 37 kiloton từng thử nghiệm tại Nevada, Mỹ.

Hầm vàng JPMorgan, Mỹ

Khi kinh tế thế giới lao dốc, nhiều người chuyển sang dự trữ vàng tránh lạm phát. Đây là cơ hội cho JPMorgan-Chase thành lập hầm lưu trữ vàng tại Manhattan, Mỹ.

ham da chua 5.000 tan vang bat kha xam pham hinh 2
Cánh cửa chính của căn hầm.

Nằm sâu hàng chục mét dưới lòng đất và rộng hơn sân bóng đá, đây là một trong những hầm vàng lớn nhất thế giới.

Điều thú vị là hầm vàng của Cục dữ trữ liên bang Mỹ cũng nằm gần sát. Người ta cho rằng có đường hầm bí mật giữa hai bên và nền kinh tế Mỹ được điều chỉnh bởi chính phủ và JPMorgan.

Căn hầm thứ hai của JPMorgan nằm ở thủ đô London của Anh. Tương tự như tại Mỹ, căn hầm này cũng nằm gần của ngân hàng nước Anh./.

Theo Tri thứ trẻ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Suarez bỏ lỡ cơ hội ghi bàn “không thể tin nổi”
VOV.VN - Tiền đạo Suarez bỏ lỡ cơ hội không thể tin nổi ở trận Borussia Monchengladbach 1-2 Barca vòng bảng Champions League.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds