Họp báo Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cấp cao APEC

VOV.VN - Hội nghị lần thứ nhất đã thành công, nhiều đề xuất, sáng kiến của Việt Nam đã được các nền kinh tế thành viên nhất trí.

Chiều nay (3/3), tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017, chủ trì Họp báo hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC và các hội nghị có liên quan vừa bế mạc vào trưa cùng ngày. Hội nghị lần thứ nhất đã thành công, nhiều đề xuất, sáng kiến của Việt Nam đã được các nền kinh tế thành viên nhất trí, hưởng ứng.

hop bao hoi nghi lan thu nhat cac quan chuc cap cao apec hinh 1
Các quan chức cấp cao tham dự APEC. (Ảnh: Zing)

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, trưa nay (3/3), Hội nghị lần thứ nhất quan chức cấp cao APEC  đã bế mạc. Đây là thành công trên cơ sở kết quả gần 60 cuộc họp của 38 ủy ban, nhóm công tác của APEC được tổ chức trong 12 ngày làm việc vừa qua tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trong phiên họp, các đại biểu tập trung thảo luận việc thực hiện Khung chương trình APEC về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu; Khung chiến lược APEC về phát triển nông thôn và thành thị nhằm tăng cường an ninh lương thực, tăng trưởng bao trùm; Vai trò của các thị trường lương thực trong việc tăng cường an ninh lương thực ở khu vực; Các bước đi tiếp theo nhằm chuẩn bị cho tầm nhìn APEC sau năm 2020; Thảo luận đề xuất của Australia và Canada về cải cách dự án.

Các đại biểu nghe báo cáo của Chủ tịch Ủy ban ngân sách và quản lý về kết quả cuộc họp của Ủy ban cũng như những ưu tiên của Ủy ban trong năm 2017; Giám đốc điều hành APEC trình bày kế hoạch chiến lược của Ban Thư ký APEC trong giai đoạn 2017-2019 và Kế hoạch hoạt động trong năm 2017; Báo cáo về chương trình làm việc của Cơ quan hỗ trợ chính sách. 

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu cũng nhất trí hoàn toàn đối với 4 ưu tiên hợp tác của năm APEC 2017. Đó là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hầu hết các nền kinh tế thành viên của APEC đều tham gia thảo luận, đóng góp sâu vào các vấn đề ưu tiên mà Việt Nam đưa ra. Kết quả của SOM1 cho thấy sự hợp tác liên kết, tự do hóa thương mại và đầu tư tiếp tục là dòng chảy chủ đạo tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Các nền kinh tế thành viên của APEC sẽ tiếp tục thảo luận những vấn đề lớn tại Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM2) dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tại thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trong vai trò chủ nhà, Việt Nam đã đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến mang tính dài hạn, xuyên suốt, bên cánh đó, cũng có những cái sáng kiến rất thiết thực, cụ thể, nổi bật, đề xuất tiến tới hình thành tầm nhìn cho APEC sau năm 2020, đưa ra ý tưởng lập ra cơ chế để bàn thảo, xác định mục tiêu cụ thể, để khởi động ngay từ SOM 2 tới đây tại Hà Nội.

Các nền kinh tế thành viên sẽ soát các mục tiêu Bogo chưa hoàn thành và xây dựng tầm nhìn cho APEC sau năm 2020. Đề xuất mục tiêu thúc đẩy mang tính bao trùm đưa nội hàm bao trùm trong kinh tế, tài chính, xã hội, đây là sự bổ trợ then chốt để giúp các tầng lớp cùng tham gia, hưởng lợi từ thành quả từ phát triển tự do hóa thương mại đầu tư, toàn cầu hóa mang đến lợi ích cho mọi người.

Ở cấp độ các Uỷ ban, Việt Nam cũng đã có nhiều đề xuất. Cụ thể như: Về phát triển nguồn nhất lực và việc làm trong kỷ nguyên số, xây dựng nguồn nhân lực để ứng phó cho cuộc canh mạng công nghiệp lần thứ 4, định hướng chính sách về thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ. Thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới, phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu, cụ thể hóa về vấn đề an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động sâu sắc đến người dân; đối thoại về chống tham nhũng, gian lận thương mại...

Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 cho biết: "Những đề xuất của chúng ta được các nền kinh tế đánh giá cao, bởi vì nó trúng, nó đúng với các ưu tiên, yêu cầu của các nền kinh tế. Cho nên khi chúng ta đưa ra các bạn khác rất ủng hộ, rất nhiều nền kinh tế sẵn sang đồng bảo trợ. Chúng ta tiếp tục cụ thể hóa, xây dựng các sáng kiến này để hình thành...đến bước cuối cùng trình lên Hội nghị bộ trưởng, Hội nghị cấp cao thì lúc đó, sáng kiến đó thành hiện thực. Đây cũng là một quá trình nhưng bước đầu như vậy rất thành công"./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hyundai Accent 2018 chốt giá 340 triệu đồng tại Mỹ
VOV.VN - Mẫu Hyundai Accent 2018 với nhiều thay đổi và nâng cấp đáng kể đã chính thức chốt giá 14.995 USD (khoảng 340 triệu đồng) tại Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600