Khai mạc Phiên đàm phán thứ nhất FTA Việt Nam- Israel

VOV.VN -Lễ khai mạc Phiên đàm phán thứ nhất Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Israel diễn ra tại Hà Nội ngày 28/3/2016

Ngày 28/3/2016, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh-Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về Kinh tế và Thương mại Quốc tế và Bà Meirav Eilon Shahar-Đại sứ Israel tại Hà Nội đã đồng chủ trì Lễ khai mạc Phiên đàm phán thứ nhất Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Israel.

khai mac phien dam phan thu nhat fta viet nam- israel hinh 0
 
Sự kiện này là hoạt động thiết thực kỷ niệm 23 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Israel. Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và Bà Đại sứ Israel khẳng định đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, đánh dấu mốc đầu tiên của quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương.

Theo đó, hai bên sẽ đàm phán một Hiệp định thương mại tự do phù hợp với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), có tính đến sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai quốc gia.
Phạm vi của Hiệp định sẽ bao gồm các lĩnh vực như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, và một số vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và Bà Đại sứ Israel bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam –Israel, nếu đàm phán thành công, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp, đầu tư giữa hai nước. Lãnh đạo hai bên sẽ theo dõi sát sao và kịp thời có ý kiến chỉ đạo để tiến trình đàm phán được triển khai thuận lợi, sớm mang lại kết quả đáp ứng được lợi ích của cả hai bên.

Sau 23 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Israel đã trở thành những đối tác quan trọng của nhau. Trong lĩnh vực thương mại, Israel là một trong những đối tác lớn của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương tăng gấp 5 lần trong 5 năm từ mức 375 triệu USD năm 2011 lên gần 1,7 tỷ USD năm 2015. Ngoài ra, hợp tác trong các lĩnh vực khác như đầu tư, tài chính, dịch vụ, khoa học công nghệ, lao động cũng đã, đang và sẽ có nhiều triển vọng phát triển.

Theo chương trình dự kiến, phiên đàm phán thứ nhất sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 28 đến 30 tháng 3 năm 2016./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Tuấn Anh ghi bàn quyết định, Yokohama giành vé nghẹt thở
VOV.VN - Với 1 bàn thắng và 1 kiến tạo, Tuấn Anh đã lập công lớn giúp Yokohama vượt qua Nagano để vào vòng 4 Cúp Hoàng Đế.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds