Khó tăng giá điện trong tháng 9

Theo Bộ Tài chính, trong tình hình hiện nay không nên điều chỉnh liên tục giá điện giữa các quý để tránh những tác động tiêu cực.

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công thương trong đó có đề cập vấn đề giá điện. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, cần thống nhất phải thực hiện điều chỉnh giá điện theo hướng đủ bù chi phí sản xuất kinh doanh điện. Tuy nhiên, thời điểm điều chỉnh phải phụ thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô. Thế nên, trong thời điểm hiện tại, không nên điều chỉnh liên tục giá điện giữa các quý để tránh những tác động tiêu cực.

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã kiến nghị phải tăng giá điện trong tháng 9 do giá bán hiện nay đang lỗ, ngành điện lại đang thiếu vốn.

Cũng theo quan điểm của lãnh đạo Bộ Tài chính, EVN phải phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Tài chính xây dựng phương án tổng thể về đề án giá điện, đề xuất phương án lộ trình điều chỉnh giá điện, trong đó có tính đến giá than qua các giai đoạn… Ngoài ra, EVN cần rà soát các khoản chi phí để tiết giảm hợp lý, hạch toán minh bạch giữa khâu sản xuất và phân phối điện, đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện.

Theo Phó Tổng Giám đốc EVN, ông Đinh Quang Tri, khả năng trả nợ của EVN khó khăn do tập đoàn lỗ, không thể cân đối nguồn để trả nợ.

Theo ông Tri, tính lũy kế từ năm 2010 đến hết tháng 8/2011, EVN lỗ khoảng 31.565 tỉ đồng.

Hiện EVN đang nợ nhiều tập đoàn kinh tế khác như nợ Tập đoàn Dầu khí (PVN) hơn 7.000 tỉ đồng, nợ Tập đoàn Than - Khoáng sản (TKV) 10.000 tỉ đồng, nợ tập đoàn Sông Đà hơn 5.500 tỉ đồng… Nhiều tập đoàn đang đề nghị Bộ Công Thương thúc ép EVN trả nợ.

Do đó, EVN đã có văn bản báo cáo Chính phủ cho ưu tiên trả nợ các khoản vay nước ngoài đã đến hạn với số tiền cả gốc lẫn lãi khoảng 4.000 - 5.000 tỷ đồng/năm. Trường hợp được tăng giá điện, khoản chênh lệch tăng giá sẽ được tập trung trả nợ cho PVN và TKV./.

Theo SGGP, NLĐ
VOV_AllPage