Khoán xe công, Văn phòng Quốc hội thực hiện từ cách đây 10 năm

VOV.VN -Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, có thành viên của Văn phòng Quốc hội đã thực hiện khoán xe công từ cách đây hơn chục năm.

Trong cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV vào chiều 18/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Tài chính khoán xe công và được dư luận đồng tình. Tới đây Quốc hội có gương mẫu thực hiện chủ trương rất được lòng dân này hay không?.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Ủy viên Trung ương Đảng – Tổng Thư ký Quốc hội đánh giá đây là câu hỏi hay. 

khoan xe cong van phong quoc hoi thuc hien cach day 10 nam  hinh 1
Ảnh minh họa

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Khoán xe công chúng tôi rất hoan nghênh. Thực ra, vấn đề này Văn phòng Quốc hội thực hiện khá sớm. Cách đây hơn chục năm, đồng chí Thuận (ông Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cũng đã thực hiện khoán xe công.

Ông Phúc cũng cho biết: “Hiện nhiều đồng chí cũng đang thực hiện khoán xe công, như đồng chí Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng đang thực hiện khoán xe công. Văn phòng Quốc hội không công bố, tuyên truyền vấn đề này nhưng thực hiện sớm, lâu rồi”.

Theo người đứng đầu Văn phòng Quốc hội, theo cách tính về khoán xe công của Bộ Tài chính hiện nay vẫn chưa hiệu quả lắm.“Phải làm sao bớt được lái xe, đầu xe đi còn khoán như thế chỉ là từ nhà đến cơ quan”, ông Phúc nói.

“Quy định 15.000 đồng/km đi taxi thì theo tôi cũng xêm xêm bằng giá xe công mua xăng. Cái chính là phải giải bài toán chuyển mạnh về việc khoán xe công sang hình thức xã hội hóa, sang các cơ quan sự nghiệp thì mới hiệu quả. Phải gom thành một xe chung, để ai đi đâu thì đăng ký mới hiệu quả còn chỉ khoán từ nhà đến cơ quan là chưa hiệu quả. Bởi vì mỗi đồng chí Thứ trưởng vẫn phải xe như thế, lái xe như thế thì làm sao giảm”, ông Phúc phân tích.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Văn phòng Quốc hội đang nghiên cứu làm sao để hiệu quả hơn, tốt hơn nữa. Hiện Văn phòng Quốc hội đang xin đề án trong việc nghiên cứu khoán xe công hiệu quả. 

Bên cạnh đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề nợ vượt trần 50% GDP. Có nhiều dự báo sẽ vượt trần nếu mục tiêu tăng trưởng kinh tế không đạt được. Nếu vấn đề này xảy ra thì ai chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vấn đề nợ công Thường vụ Quốc hội đã trao đổi kỹ. Tinh thần là không cho vượt trần nợ công. Hiện nay theo báo cáo của chính phủ là khoảng 63%. Chính phủ cũng cam kết không cho vượt trần.

“Về khả năng vượt trần nếu có, thì trách nhiệm thuộc cả về Chính phủ và Quốc hội”, ông Phúc khẳng định./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngắm “mỹ nhân xinh đẹp nhất” Hoàng gia Anh Amelia Windsor
VOV.VN - Với hàng chục nghìn người theo dõi trên instagram, Amelia Windsor là gương mặt Hoàng gia Anh được giới truyền thông đặc biệt quan tâm.
VOV-left-160x600