Khoảng 90 doanh nghiệp Việt sẽ tháp tùng Thủ tướng thăm Mỹ

VOV.VN - Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hết sức có ý nghĩa, mở ra nhiều cơ hội tốt trong thương mại, đầu tư cho cả hai nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - một trong số các thành viên Chính phủ sẽ tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Mỹ từ 29 – 31/5, cho biết trong đoàn dự kiến có khoảng 80 - 90 doanh nghiệp lớn trong nước.

khoang 90 doanh nghiep lon se thap tung thu tuong tham my hinh 1
Mỹ quan tâm tới lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam (Ảnh minh họa: KT)

Chia sẻ về kỳ vọng của chuyến đi Mỹ sắp tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Hiện nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump có xu hướng bảo hộ thương mại, không theo đa phương mà theo song phương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là vị Thủ tướng đầu tiên trong Đông Nam Á có thư mời từ Tổng thống Trump, điều này thể hiện sự quan tâm lớn tới Việt Nam.

"Đây là cơ hội tốt để Việt Nam tiếp cận, xây dựng quan hệ thương mại, đầu tư với Mỹ - thị trường lớn và có ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá.

Trong đoàn doanh nghiệp sang Mỹ lần này, có doanh nghiệp sang có thể ký hết hợp tác, có một số đang đàm phán, có một số thì chưa có hợp tác và đang mong muốn tìm hiểu, xây dựng quan hệ hợp tác.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Tổng thống Donald Trump có xu hướng kéo đầu tư và việc làm về Mỹ nên các nhà đầu tư Mỹ đang rất thận trọng trong việc thể hiện ý chí của mình khi đầu tư ra nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, mặc dù sự quan tâm của Mỹ hiện nay đang ở mức tìm hiểu, thăm dò, nhưng cũng ở những lĩnh vực cụ thể, như: hạ tầng, năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, kể cả ô tô.../.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2016  kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ đạt trên 47 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Mỹ lượng hàng hóa trị giá 38,5 tỷ USD, tăng gần 15% so với năm 2015. Giá trị nhập khẩu từ quốc gia này đạt 8,7 tỷ USD, tăng 11,7 so với năm 2015.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.
VOV-left-160x600