Khởi nghiệp độc đáo từ bùn xả thải kiếm cả trăm triệu đồng/tháng

VOV.VN - Khởi nghiệp độc đáo từ việc áp dụng bùn vi sinh trong nông nghiệp đã giúp hai bạn trẻ ở Cần Thơ kiếm được cả trăm triệu đồng một tháng.

Nếu có ý tưởng thì các bạn hãy bắt tay vào làm ngay lập tức, nếu cứ để trên bàn giấy thì nó mãi sẽ chỉ là ý tưởng. Đó là những chia sẻ của hai bạn trẻ đến từ trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ giành giải Nhì trong cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên toàn quốc (Start-up Student Ideas).

hai ban tre can tho khoi nghiep doc dao tu bun xa thai hinh 1
Hai bạn trẻ đến từ Cần Thơ này đã xuất sắc đặt giải nhì trong cuộc thi khởi nghiệp sinh viên toàn quốc.

Đằng sau những thành công bước đầu như hiện nay là câu chuyện thú vị trong quá trình khởi nghiệp của hai bạn trẻ Phan Hồng Mức và Nguyễn Hữu Huy Hào.

Bắt đầu từ tình yêu với thiên nhiên

Nhận thấy việc hiện nay đa số các công ty chế biến thủy hải sản tại khu vực Đồng  bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chưa thể áp dụng được việc xử lý triệt để các chất thải xả ra ngoài môi trường, hai bạn trẻ đã nảy ra ý tưởng tái chế các chất thải đó. Biết được các chất bùn hoạt tính có lợi cho phát triển cây trồng, nhóm đã ấp ủ ý tưởng và tìm hiểu thêm kỹ thuật về bùn vi sinh để áp dụng trong nông nghiệp.

Ban đầu hai bạn chỉ thực hiện với quy mô nhỏ là áp dụng với hoa lan và các loại cây kiểng. Sau đó, chỉ trong vòng 2 tháng thực hiện, nhóm đã xuất ra thị trường 690kg bùn (với giá bán 10.000đ/kg).

Bạn Phan Hồng Mức chia sẻ: Mục tiêu của dự án nhằm giảm tối đa mức độ độc hại từ nước thải chứa hàm lượng các chất hữu cơ, vô cơ, các loại vi khuẩn, virus, động vật nguyên sinh gây bệnh... đến môi trường cũng như sức khỏe con người; đồng thời, tạo nguồn thu từ phụ phẩm quá trình xử lý nước thải.

Quy trình tái tạo bùn vi sinh trải qua ba giai đoạn: tách nước, khử UV và bổ sung vi sinh củng cố giúp cây phát triển. Hiện tại, Mức cho biết công nghệ của hai bạn đã đăng ký bản quyền và đang trong thời gian xét duyệt.

hai ban tre can tho khoi nghiep doc dao tu bun xa thai hinh 2
Khởi nghiệp từ việc áp dụng bùn vi sinh trong nông nghiệp đã giúp hai bạn trẻ kiếm được cả trăm triệu một tháng.

Mầm xanh từ nước thải - vẻ đẹp của tương lai

Đó chính là khẩu hiệu của hai bạn trẻ này từ ngày bắt tay vào công việc. Vì là sinh viên nên thời gian đầu hai bạn rất khó khăn trong việc phân bổ thời gian giữa việc nghiên cứu phát triển công nghệ và việc học hành thi cử. Các bạn phải đầu tư rất nhiều cho việc nghiên cứu vì từ lý thuyết đến thực tế sản phẩm bán trên thị trường là một vấn đề rất nan giải.

Khó khăn lớn hơn là khi bắt đầu kinh doanh mặt hàng mới này trên thị trường. Người mua thường hoài nghi về độ an toàn trong các khâu xử lý, đòi hỏi Hồng Mức và Huy Hào vừa phải dành nhiều thời gian nghiên cứu công nghệ vừa phải thuyết phục khách hàng.

Trải qua rất nhiều khó khăn, cùng với sự giúp đỡ từ nhiều phía, đặc biệt là từ chính bà con khách hàng, nhà trường, Thành đoàn Cần Thơ..., từ chỗ ban đầu chỉ các bạn chỉ cung cấp bùn vi sinh khô, đến thời điểm hiện tại đã sản xuất được sản phẩm cải tiến đất sạ hữu cơ.

Hiện hai bạn sinh viên đã thành lập công ty INOS Nguyễn Phan, trụ sở tại Cà Mau. Thị trường chủ yếu của INOS Nguyễn Phan là ba tỉnh ĐBSCL (Cà Mau, Trà Vinh, Cần Thơ) cho doanh thu mỗi tháng cả trăm triệu đồng./.

CTV Hải Phú/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x