Không lấy ngân sách khắc phục sự cố sập cầu máng Sông Dinh 3

VOV.VN - Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết, các chi phí chi trả giám định và khắc phục thiệt hại sẽ không dùng ngân sách nhà nước.

Đến nay sự cố sập cầu máng trên hệ thống thủy lợi Sông Dinh 3 (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã được khắc phục và xác định nguyên nhân do lỗi chủ quan của đơn vị thiết kế và nhà thầu thi công.

khong lay ngan sach khac phuc su co sap cau mang song dinh 3 hinh 1
Nguyên nhân sự cố là do cả 2 khâu thiết kế và thi công

Việc xác định nguyên nhân cầu máng số 3 thuộc hệ thống thủy lợi Sông Dinh 3 bị sập vào ngày 13/6/2016 đã được các bên liên quan thống nhất là do hai nguyên nhân. Một là do lỗi chủ quan từ đơn vị tư vấn thiết kế như: tính sai số học 50% giá trị lực thẳng đứng tác dụng vào trụ, bỏ qua một số tải trọng, đơn giản hóa tính toán, điểm đặt lực bị lệch tâm...

Hai là do chất lượng bê tông không đồng đều, nhiều trụ đỡ cầu máng có dấu hiệu xuống cấp, biện pháp thi công không phù hợp gây nguy hiểm cho kết cấu. 

Do công trình đang trong giai đoạn thử tải, chưa nghiệm thu, bàn giao, do đó nhà thầu xây lắp là Công ty Cổ phần Cửu Long đã cam kết chịu 100% chi phí khắc phục đoạn cầu máng bị sụt lún.

khong lay ngan sach khac phuc su co sap cau mang song dinh 3 hinh 2
Cầu máng thủy lợi Sông Dinh 3 (Hàm Tân, Bình Thuận) bị gãy sập sau cơn mưa lớn ngày 13/6/2016

Cùng với đó, trách nhiệm chi trả chi phí giám định thuộc về các đơn vị: Tư vấn, thi công và giám sát; không dùng ngân sách nhà nước cho việc này. Về xử lý trách nhiệm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận đã xem xét đánh giá, thống nhất vụ việc trên chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rút kinh nghiệm; tăng cường công tác quản lý, giám sát đầu tư từ khâu lập hồ sơ thiết kế đến thi công, bàn giao công trình, đảm bảo không để lập lại như sự cố nói trên./.

Việt Quốc/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x