Kim ngạch xuất khẩu dầu thô năm 2009 dự kiến giảm 40%

Đây là thông tin được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đưa ra tại cuộc họp thực hiện kế hoạch 2009 và xây dựng kế hoạch 2010, chiều 4/9 tại Hà Nội.

Theo PVN, với giá dầu thô trung bình dự kiến cả năm 2009 chỉ đạt mức 60 USD/thùng (giảm 42 USD/thùng so với trung bình năm 2008), mặc dù sản lượng xuất khẩu cả năm dự kiến đạt 15,85 triệu tấn dầu thô (tăng 5% so với kế hoạch năm 2009) nhưng kim ngạch xuất khẩu dầu thô cả năm dự kiến chỉ đạt 6,9 tỷ USD, giảm 40% so với thực hiện năm 2008.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu dầu thô 8 tháng qua (bao gồm cả giá trị dầu thô cung cấp cho lọc dầu Dung Quất) đạt 4,6 tỷ USD (với giá dầu thô trung bình giảm hơn một nửa so với cùng kỳ 2008).

PVN cho biết, năm 2010, PVN dự kiến đạt mục tiêu khai thác 15 triệu tấn dầu thô để thực hiện mục tiêu xuất khẩu 9,43 triệu tấn dầu thô, cung cấp dầu thô Bạch Hổ cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất là 5 triệu tấn và bán dầu khai thác ở nước ngoài là 0,59 triệu tấn.

Để thực hiện mục tiêu này, PVN sẽ phối hợp với các nhà thầu dầu khí triển khai các dự án tìm kiếm thăm dò dầu khí trong nước và nước ngoài; trong đó tập trung chủ yếu vào các khu vực châu Phi, châu Mỹ, các nước SNG cũ và khu vực Đông Nam Châu Á. Bên cạnh đó, Tập đoàn tiếp tục triển khai phát triển mỏ, tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm sớm đưa các mỏ mới vào khai thác; đôn đốc các đơn vị và nhà thầu dầu khí khai thác có giải pháp cụ thể để đảm bảo kế hoạch khai thác sản lượng năm 2010.

Tập đoàn cũng đề nghị Chính phủ cho phép PVN giữ lại 50% phần lãi dầu khí nước chủ nhà để phục vụ cho việc đầu tư phát triển các dự án tìm kiếm thăm dò dầu khí, các dự án trọng điểm về dầu khí của Nhà nước và của Tập đoàn./.

Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.