Kinh tế Mỹ vẫn linh hoạt bất chấp Brexit

VOV.VN -Nền kinh tế Mỹ sẽ khắc phục được tình hình, ngay cả khi kết quả trưng cầu ý dân ở Anh đã mang lại “cơn gió ngược chiều”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew ngày 27/6 cho biết, ông không thấy có dấu hiệu về một cuộc khủng hoảng tài chính, sau quyết định của Anh hồi tuần trước về việc rời khỏi Liên minh châu Âu, mặc dù kết quả cho thấy sẽ có thêm nhiều khó khăn cho nền kinh tế Mỹ.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh, kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Anh đã tác động lớn đến các thị trường toàn cầu, dẫn đến việc thị trường chứng khoán toàn cầu đã mất hơn 2.800 tỷ giá trị chỉ trong ngày thứ 6 tuần trước.

kinh te my van linh hoat bat chap brexit hinh 1
Kinh tế Mỹ vẫn sẽ vững vàng khi Anh quyết định rời Liên minh Châu Âu?

Đây là ngày mất giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán toàn cầu từ trước tới nay. Chứng khoán Mỹ giảm hơn 3% trong ngày cuối tuần trước và tiếp tục giảm hơn 1% trong sáng thứ 2 đầu tuần này.

Trả lời phỏng vấn kênh CNBC, ông Lew cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ khắc phục được tình hình, ngay cả khi kết quả trưng cầu ý dân ở Anh đã mang lại “cơn gió ngược chiều”.

Ông Lew nói: “Trong ngày thứ 6 tuần trước, thị trường chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến sự biến động lớn, đó là một sự thay đổi lớn, nó có tác động đối với phát triển cả trung hạn và dài hạn, đặc biệt là ỏ châu Âu và Anh. Nền kinh tế Mỹ có sự đàn hồi nhất định, mặc dù không tách biệt với thế giới. Nền kinh tế của chúng ta vẫn tăng trưởng bất chấp những làn gió ngược từ nền kinh tế toàn cầu, hay làn gió ngược từ Brexit”.

Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6, gần 52% người dân Anh đã bỏ phiếu ủng hộ nước này rời khỏi Liên minh châu Âu, trong khi chỉ chưa đến 48% số cử tri ủng hộ ở lại.

Kết quả này không chỉ tác động tới Anh và Liên minh châu Âu, mà nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Mỹ-nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng không tránh khỏi bị tác động./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x