Lai Châu rộng cửa đón nhà đầu tư

VOV.VN - Cùng với hệ thống chính sách “mở” ưu đãi, Lai Châu đang tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Đến năm 2020, Lai Châu phấn đấu trở thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc. Để hiện thực hóa điều này, với tiềm năng thế mạnh của địa phương, cùng với hệ thống chính sách “mở” ưu đãi, Lai Châu đang tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

lai chau mo cac cua don nha dau tu hinh 1
Cửa khẩu - một trong những thế mạnh phát triển kinh tế đang được ưu tiên ở Lai Châu

Tuy có tiềm năng, thế mạnh về đất đai, khí hậu, khoảng sản… nhưng Lai Châu vẫn là một tỉnh khó khăn, với tỷ lệ hộ nghèo cao. Cụ thể, năm 2015, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của địa phương xếp 61/63 tỉnh, thành.

Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư lớn hồi tháng 4, với sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ, Lai Châu đã rà soát, sửa đổi chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh, đơn giản hóa và bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết.

Cùng với đó, địa phương đã tổ chức Hội thảo cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cũng như nhiều hoạt động gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp. Từ đó, địa phương đã kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, lấy lại được niềm tin của các nhà đầu tư.

lai chau mo cac cua don nha dau tu hinh 2
Thủy điện - tiềm năng lớn của Lai Châu đang đã và đang được khai thác, với tổng công suất trên 2.500MW

Ông Phạm Văn Tuyền, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Thanh Tuyền có địa chỉ tại phường Tân Phong, thành phố Lai Châu cho biết: Sau hội nghị xúc tiến đầu tư, cơ chế, chính sách của địa phương đã có nhiều thay đổi. Tỉnh tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp thuê đất làm mặt bằng trụ sở văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng. Từ đó, các doanh nghiệp có điều kiện hơn để mở rộng kinh doanh, tạo việc làm nhiều hơn cho người lao động trên địa bàn.

Về chủ trương tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lai Châu khẳng đinh: Từ đầu năm đến nay đã có hơn 100 doanh nghiệp đăng kí thành lập và kinh doanh trên địa bàn. Tỉnh cũng đã thu hút được gần 20 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 5.000 tỷ đồng, trong đó có gần 10 dự án thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thương mại, dịch vụ, nâng tổng số các dự án đầu tư vào địa phương lên gần 140 dự án, với số vốn đăng ký trên 32.000 tỷ đồng.

lai chau mo cac cua don nha dau tu hinh 3
Hệ thống hang động đa dạng nằm trong những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn là điều kiện đối với nhà đầu tư khai thác du lịch thắng cảnh gắn với khám phá

Các dự án đầu tư vào địa phương đang thi công đều đáp ứng về tiến độ và vận hành sản xuất khá ổn định, đóng góp được nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương, tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn, ông Huy cho hay.

Ngoài tiềm năng, lợi thế về phát triển thủy điện vừa và nhỏ, hiện nay Lai Châu đang hướng tới phát triển một nền nông nghiệp hàng hóa chất lượng và bền vững. Cụ thể, địa phương đã có hơn 13.000ha cao su, gần 3.400ha chè và đang trồng phấn đấu đến năm 2020 sẽ có khoảng 6.000ha.

lai chau mo cac cua don nha dau tu hinh 4
Cùng với cây chè, cây cao su đã khẳng định bước đầu có hiệu quả. Đến nay địa phương đang tập trung phát triển nông nghiệp chất lượng cao như chè, cao su, quế, sơn tra và nhiều loại lúa đặc sản địa phương

Ngoài ra, địa phương cũng đang triển khai dự án cây trồng mới là quế, sơn tra, với mục tiêu đến năm 2020 có 2.000ha sơn tra và 10.000ha quế. Để làm tốt khâu chế biến, tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm, tạo việc làm cho người dân, rất cần phải có sự chung tay của doanh nghiệp và tỉnh cũng cam kết tạo ra môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn.

Ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu chia sẻ: "Chúng tôi đã mời các doanh nghiệp trong tỉnh đến để trao đổi về cách thức phát triển, tạo một môi trường để cho các doanh nghiệp phát triển tốt nhất. Cùng với việc phối hợp với VCCI thì tỉnh tiến hành làm tốt cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được đầu tư trên địa bàn tỉnh. Nhưng đồng thời cũng rà soát và kiên quyết đối với các dự án mà ảnh hưởng đến môi trường, thế rồi tính toán hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp".

Với chương trình và hành động cụ thể, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, Lai Châu  là điểm đến an toàn, thân thiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Môi trường kinh doanh minh bạch, chính quyền năng động, với nhiều chính sách ưu đãi, hoạt động đầu tư, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh sẽ khởi sắc mạnh mẽ để góp phần sớm đưa Lai Châu thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x