Lãi suất huy động tiền đồng và USD liên tục tăng

Mức tăng lãi suất huy động tiền đồng dao động từ 0,05% - 0,4%/năm. Hiện lãi suất phổ biến ở kỳ hạn 3 tháng từ 8% - 8,7%/năm; 6 tháng: 8,2% - 9%/năm; 12 tháng: 8,5% - 9,3%/năm.

Lãi suất huy động USD cũng tăng từ 0,2 - 0,5%/năm; mức phổ biến ở kỳ hạn 3 tháng từ 1,5% - 2%/năm; 6 tháng: 2% - 2,6%/năm; 12 tháng: 2,5 - 3%/năm.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong tuần qua, lãi suất giao dịch bình quân bằng tiền đồng trên thị trường liên NH ở các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần có xu hướng tăng nhẹ 0,03%/năm, trong khi đó lãi suất các kỳ hạn dài lại giảm. Lãi suất giao dịch USD trên thị trường liên NH cũng tăng ở kỳ hạn ngắn và giảm ở kỳ hạn dài.

Một chuyên gia ngân hàng cho rằng việc các ngân hàng tăng lãi suất, chủ yếu tăng ở những kỳ hạn ngắn là do vừa qua NHNN đã điều chỉnh giảm tỷ lệ dùng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 40% xuống 30%. Các NH đã cho khách hàng vay khá nhiều trước đó nên nay chỉ còn cách tăng lãi suất nhằm tăng huy động vốn ngắn hạn để đưa tỷ lệ này về đúng mức quy định.

Ông Lý Xuân Hải - Tổng giám đốc NH TMCP Á Châu (ACB) - nhận định tùy theo từng NH mà có nguyên nhân tăng lãi suất huy động khác nhau, nhưng chủ yếu là do quy luật cung - cầu. Theo ông Hải, lãi suất huy động USD tăng do nhu cầu vay USD tăng. Trước đây, lãi suất cho vay tiền đồng khoảng 8% - 9%/năm, Nhà nước hỗ trợ LS 4%/năm trong khi lãi suất cho vay USD là 5% - 6%/năm nên đã không khuyến khích được doanh nghiệp xuất nhập khẩu vay USD mà chủ yếu vay tiền đồng rồi mua USD thanh toán, tạo áp lực gây căng thẳng lên thị trường ngoại tệ. Còn hiện nay, tình hình đã thay đổi, lãi suất cho vay tiền đồng điều chỉnh lên 10,5%/năm trong khi lãi suất cho vay USD giảm xuống còn 3%/năm. Cho dù doanh nghiệp vay tiền đồng được hỗ trợ lãi suất 4%/năm thì lãi suất cho vay USD cũng hấp dẫn hơn.

Dự báo tình hình lãi suất trong thời gian tới, một chuyên gia NH cho rằng LS huy động sẽ còn tiếp tục tăng bởi các kênh đầu tư trên thị trường hiện nay đang sôi động trở lại. Thị trường nhà đất có dấu hiệu ấm hơn, thị trường chứng khoán tăng điểm liên tục, giá USD cũng có xu hướng tăng. Chính vì vậy mà luồng tiền sẽ chuyển dịch vào các kênh này nhiều hơn nếu lãi suất NH không đủ sức hấp dẫn./.

Theo Thanh niên