Lạm thu trong dân: Phải hoàn trả các khoản không đúng qui định

VOV.VN -Phó Thủ tướng đã yêu cầu các huyện ở Hà Tĩnh thực hiện lạm thu trong nhân dân hoàn trả các nguồn thu không đúng quy định, pháp luật.

Tại họp báo Chính phủ chiều 1/9, trả lời báo chí về việc một số địa phương lạm thu các khoản trong dân ở Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: “Phó Thủ tướng đã chỉ đạo và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cho kiểm tra và xử lý, trong đó có nêu rõ 5 vấn đề và yêu cầu các huyện nơi thực hiện lạm thu trong nhân dân hoàn trả lại các nguồn thu không đúng quy định, pháp luật. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Cũng liên quan đến vấn đề này, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của NSNN đều được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, gồm các luật, pháp lệnh, nghị định và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Các khoản thu phải nằm trong quy định của pháp luật, được quy định ở luật, pháp lệnh, nghị định thì mới được phép thu. Còn tổ chức, cá nhân nào thu ngoài quy định của pháp luật, đặt ra khoản thu thì đó là vi phạm quy định của pháp luật, sẽ phải hoàn trả lại cho người nộp.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, theo bà Vũ Thị Mai, trên cơ sở đánh giá, tổng kết theo định kỳ, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung kịp thời để công khai, minh bạch, rõ ràng để tổ chức và cá nhân biết và thực hiện các khoản phí, lệ phí.

Đối với khoản thuế, phí, lệ phí, hiện nay, trong chương trình kỳ họp tháng 5 vừa qua, Chính phủ đã trình ra Quốc hội Luật Phí, lệ phí thay thế cho Pháp lệnh về phí và lệ phí và sẽ trình Quốc hội thông qua vào tháng 10/2015.

Tinh thần của Luật này là rà soát để bãi bỏ những khoản phí, lệ phí không hợp lý, không hợp lệ, chuyển các khoản mang tính chất giá sang cơ chế giá theo quy định của pháp luật về giá. Còn các khoản nào theo đúng tính chất của phí, lệ phí thì quy định rõ ràng trong Luật. Lần này, danh mục phí, lệ phí đưa vào dự thảo luật, công khai minh bạch cũng như sẽ quy định mức thu phí để các tổ chức, cá nhân thực hiện.

Đồng thời với quy định pháp luật và triển khai thực thi pháp luật như vậy, Bộ Tài chính cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát để thực hiện bảo đảm cho các quy định của pháp luật được thực hiện nghiêm minh, tránh lạm thu và thu không đúng quy định của pháp luật./.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm West Brom 1-2 MU: Lukaku che mờ tất cả
VOV.VN - Chấm điểm West Brom 1-2 MU, Lukaku thi đấu ấn tượng, được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận.
VOV-left-160x600