Lào Cai: Thu hồi Khu du lịch Hàm Rồng sau 4 năm chậm tiến độ

VOV.VN - Thời điểm trước khi ra quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư vào tháng 9/2016, nhà đầu tư mới chỉ góp được gần 50 tỷ đồng, bằng 10% vốn cam kết

Tại buổi họp báo chiều 8/12, trước đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, UBND tỉnh Lào Cai bày tỏ quan điểm sẽ kiên quyết thu hồi Khu du lịch Hàm Rồng - Sa Pa từ Công ty Cổ phần Du lịch cao su Hàm Rồng thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam để dành cơ hội cho nhà đầu tư tiềm năng hơn.

lao cai thu hoi khu du lich ham rong sau 4 nam cham tien do hinh 1
Khu du lịch Hàm Rồng, Sapa (Ảnh minh họa).

Tại buổi họp, nhiều thông tin liên quan đến việc thu hồi dự án Khu du lịch sinh thái Hàm Rồng, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã được làm rõ.

Trao đổi với báo chí, đại diện UBND tỉnh Lào Cai cho biết, lý do tỉnh kiên quyết thu hồi Khu du lịch Hàm Rồng - Sa Pa là dự án này đã chậm tiến độ gần 4 năm. Sau khi được cấp phép đầu tư vào tháng 7/2009, đến năm 2012 hết hạn hoàn thành nhưng dự án này lúc đó mới chỉ đáp ứng được 5,8%, trong tổng vốn cam kết đầu tư gần 500 tỷ.

Trong thời gian từ năm 2012 đến 2016, tỉnh Lào Cai đã nhiều lần gặp gỡ, đôn đốc, nhắc nhở chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Du lịch cao su Hàm Rồng khẩn trương hoàn thành dự án, mặt khác tạo điều kiện cho Công ty điều chỉnh phương án đầu tư nhưng tất cả đều không đáp ứng yêu cầu. Trong thời gian thực hiện, Công ty cũng không đảm bảo chế độ báo cáo giám sát theo quy định.

Thời điểm trước khi ra quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư vào tháng 9/2016, Công ty Cổ phần Du lịch Cao su Hàm Rồng mới chỉ góp được gần 50 tỷ đồng, bằng 10% vốn cam kết, những hạng mục đã xây dựng được đánh giá sơ sài, không tương xứng với quy mô. Trong khi vé vào cửa tham quan đã lập tức được mở bán ngay sau khi Công ty nhận chứng nhận cấp phép đầu tư năm 2009. Ban đầu giá vé là 30 nghìn đồng/người lớn, tới năm 2011, Công ty tự ý tăng giá vé lên 100 nghìn đồng, UBND tỉnh đã phải ra văn bản yêu cầu Công ty mới hạ giá xuống 70 nghìn đồng/vé/người lớn và duy trì đến tận hôm nay. Theo báo cáo tài chính, tính riêng trong 2 năm 2015 và 2016, mỗi năm Công ty thu về khoảng 30 tỷ đồng từ tiền bán vé nhưng vẫn còn nợ trên 600 triệu đồng tiền thuế phí ở thời điểm hiện tại.

Ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Việc thu hồi dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái Hàm Rồng nhằm tránh lãng phí tài nguyên của Khu du lịch Quốc gia Sa Pa để nhường cơ hội cho các nhà đầu tư tiềm năng hơn: Giao dự án cho Công ty Cổ phần Du lịch Cao su Hàm Rồng cũng nhằm mong muốn Công ty xây dựng cho Hàm Rồng trở thành một khu du lịch lý tưởng, giúp Sa Pa sầm uất lên nhưng đến hôm nay mong muốn đó không trở thành hiện thực. Vì sự phát triển của tỉnh, Lào Cai buộc phải thu hồi dự án, đây là điều không ai mong muốn nhưng thực tiễn bắt buộc nó phải xảy ra.

Đối với 100 lao động đang làm việc tại Công ty Cổ phần Du lịch Cao su Hàm Rồng, tỉnh Lào Cai đã chuẩn bị 200 vị trí việc làm tại Sa Pa để các lao động này lựa chọn sau khi dự án bị thu hồi, mọi chế độ, quyền lợi của người lao động sẽ đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước.

Theo kế hoạch, vào ngày 13/12 tới, việc cưỡng chế thu hồi đất dự án Khu du lịch sinh thái Hàm Rồng sẽ được tiến hành vì thời hạn đã hết nhưng Công ty Cổ phần Du lịch Cao su Hàm Rồng vẫn không chấp hành hoàn trả. Đại diện UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trong trường hợp Công ty hợp tác, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ về tải sản trên đất, nếu không Công ty sẽ phải tự tháo dỡ toàn bộ theo quy định./.

An Kiên/VOV - Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x