Lấy ý kiến Dự thảo Nghị định đầu tư công tư

VOV.VN - Quy trình và thủ tục của các dự án đối tác công tư (PPP) không thực hiện theo quy trình của các dự án đầu tư công.

Ngày 18/3, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Dự thảo Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư sẽ bổ sung một số lĩnh vực được kêu gọi đầu tư theo hình thức đầu tư công như: Nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nghĩa trang; hạ tầng viễn thông, khu công nghiệp; cơ sở sản xuất năng lượng; hạ tầng nông nghiệp nông thôn; các hoạt động cung cấp dịch vụ công… 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi ý kiến, nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết của Nghị định, trong bối cảnh xã hội cần có sự chia sẻ về vốn đầu tư giữa Nhà nước và khu vực doanh nghiệp tư nhân, theo hướng đa dạng hóa nguồn vốn kết hợp với mục tiêu giảm bớt gánh nặng của nguồn ngân sách trong đầu tư, nhất là trong xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở.

Do vậy, việc soạn thảo văn bản dự thảo Nghị định cần có những ý kiến, tư vấn từ các cơ quan hữu quan, để bảo đảm tính khoa học, đầy đủ, phù hợp với yêu cầu thực tế. Đồng thời, các đại biểu đề nghị sửa đổi và bổ sung về ngữ nghĩa câu chữ có thể  gây ra sự hiểu lầm cho các bên tham gia dự án đầu tư công. 

Ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ý kiến, trong tất cả các dự án đầu tư công, những dự án nào có khả năng làm được PPP cần phải ưu tiên làm trước. Đặc biệt, những dự án nào có khả năng thu hồi và nhà đầu tư tư nhân có thể tham gia nên dành để làm PPP bởi nguồn ngân sách rất hạn hẹp.

Tuy nhiên, theo ông Tăng, trong luật đầu tư công, để tránh sự nhầm lẫn và tránh sự hiểu nhầm, cần làm rõ toàn bộ quy trình thủ tục của các dự án PPP phải thực hiện theo pháp luật và nghị định PPP, không thực hiện theo quy trình của các dự án đầu tư công. Ngoài ra, phương châm của các dự án PPP là quản lý đầu ra và thủ tục thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư./.

Chung Thủy/VOV – Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage