Lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến thị trường Nga

VOV.VN -Các nhà đầu tư không hề quan tâm tới những đe dọa trừng phạt và cho rằng sẽ mang tính “tượng trưng” nhiều hơn.

Các thị trường tại Nga không bị ảnh hưởng trước đe dọa trừng phạt từ Mỹ và phương Tây sau cuộc trưng cầu ý dân tại nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine với lựa chọn trở về với “đất mẹ” Nga. Đây là nhận định của các nhà phân tích tài chính Nga.

Thị trường chứng khoán Nga mở cửa hôm qua (17/3) cao hơn sau khi người dân Crimea đưa ra lựa chọn của mình, cho thấy các nhà đầu tư không hề quan tâm tới những đe dọa trừng phạt mà họ cho rằng sẽ mang tính “tượng trưng” nhiều hơn.

Người phát ngôn tại sàn chứng khoán Moscow Nikia Bekasov cho biết, thị trường Nga đang theo hướng tích cực. Hôm qua, nhiều chỉ số chứng khoán tại Nga đã tăng điểm, trong đó IRTS tăng 1,4% lên hơn 1 nghìn điểm, MICEX tăng 1,3% lên hơn 1 nghìn 200 điểm.

Nhà phân tích kinh tế Vladimir Osakovskiy cho rằng, những đe dọa trừng phạt sẽ ảnh hưởng không nhiều tới hoạt động của thị trường, trước khi các lệnh trừng phạt này được công bố rõ ràng.

 “Thực tế hoạt động của thị trường chứng khoán đã rất tích cực khi mở cửa ngày thứ Hai. Tùy thuộc vào mức độ trừng phạt mới đánh giá được những tác động tiêu cực hơn. Tôi muốn bác bỏ khả năng về một cuộc chiến thương mại và các biện pháp trừng phạt thực sự sẽ khó mà áp dụng. Theo tôi, chúng ta sẽ sớm làm rõ được điều này”- chuyên gia Vladimir Osakovskiy nói.

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân tổ chức tại Crimea ngày 16/3 cho thấy, hơn 96% người dân nước Cộng hòa tự trị này ủng hộ sáp nhập vào Nga. Các cường quốc phương Tây phản ứng sau đó đã tuyên bố đây là cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp và sẽ nhanh chóng áp đặt trừng phạt. 

Trong đó, Tổng thống Mỹ B. Obama hôm qua, đã ra lệnh trừng phạt 11 quan chức Nga và Ukraine có liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Liên minh châu Âu cũng có lệnh trừng phạt với 21 cá nhân khi cho rằng những người này phải chịu trách nhiệm vì những hành động đe dọa đến chủ quyền lãnh thổ Ukraine./.
Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những bóng hồng gợi cảm tô điểm sắc màu World Cup 2018
VOV.VN - Những cổ động viên xinh đẹp luôn là một phần không thể thiếu của World Cup khi thiêu đốt không khí trên những khán đài.
VOV_AllPage