Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã thực sự cải thiện?

VOV.VN - Chỉ số Môi trường Kinh doanh của Việt Nam đang tăng mạnh mẽ, song thực tế vẫn còn nhiều khó khăn cần phải giải quyết.

Theo báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý I của Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham), lần đầu tiên trong 2 năm, chỉ số BCI vượt lên trên trung bình (50), với 59 điểm. BCI cả 3 quý trước chỉ dừng lại ở 50 điểm. "Đây là mức tăng trưởng quan trọng, phần nào khẳng định lòng tin của các doanh nghiệp châu Âu với thị trường Việt Nam", báo cáo nhận định.

Việc Chỉ số Môi trường Kinh doanh tăng 9 điểm từ góc nhìn của các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam cho thấy niềm tin kinh doanh đang phục hồi mạnh mẽ. Đồng thời, niềm tin kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp đối với môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất.

moi truong kinh doanh tai viet nam da thuc su cai thien? hinh 1
Chỉ số môi trường kinh doanh tại Việt Nam được cải thiện đáng kể

Triển vọng kinh doanh cũng được đánh giá lạc quan với 49% phản hồi tích cực, tăng so với 44% quý trước. Các doanh nghiệp cũng dự đoán về tỷ lệ lạm phát trung bình sẽ là 3,68%. So với 4,69% trong năm ngoái, đây là sự tiến bộ đáng kể.

Mặc dù có ý kiến cho rằng, mức gia tăng đáng kể này nhiều khả năng liên quan đến việc gia tăng sự lạc quan trong tổng quan kinh doanh và doanh số vào mùa Tết, tương tự các năm trước; kết quả khảo sát lại cho thấy, những lo ngại về lạm phát đã giảm. Bên cạnh đó, độ tin cậy về triển vọng kinh tế vĩ mô, nhất là những chuyển biến tích cực trong các vấn đề liên quan đến pháp luật, thủ tục hành chính, cơ sở hạ tầng và hy vọng việc hoàn thành một hiệp định tự do thương mại (FTA) khả thi và một số vấn đề trong Sách Trắng EuroCham được giải quyết và sự phối hợp chặt chẽ với Chính phủ.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp tham gia khảo sát tiếp tục khẳng định, quy mô thị trường, cơ hội kinh doanh hiệu quả, chi phí lao động và dân số tương đối trẻ tiếp tục là điểm hấp dẫn của thị trường Việt Nam.

Theo đó, có tới 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam cho biết sẽ mở rộng kinh doanh, với lý do chủ yếu là khả năng tăng trưởng cao, tăng doanh thu, xu thế phục hồi niềm tin kinh doanh trong các nhà đầu tư nước ngoài với thị trường Việt Nam không giới hạn trong một khu vực hay quốc tịch nào.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều khúc mắc xung quanh môi trường đầu tư tại Việt Nam. Theo đó, có tới 32% các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam phản hồi cho biết, họ bị suy giảm lợi nhuận trong 12 tháng vừa qua. Đồng thời, khoảng 30% doanh nghiệp lo ngại về triển vọng kinh doanh không tích cực, cao hơn năm ngoái (28%).

Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, hơn 60% số DN cho rằng chi phí nhân công tăng vọt, thủ tục hành chính, thủ tục thuế quan phức tạp, hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện và minh bạch... là những vấn đề lớn khiến môi trường đầu tư rủi ro cao.

Chia sẻ trên báo chí, ông Atsusuke Kawada, trưởng đại diện Văn phòng JETRO (Nhật Bản) cho biết, thời gian qua, có thể thấy rõ Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các DN FDI thông qua các chính sách ưu đãi, nâng cấp cơ sở hạ tầng... Tuy nhiên, các DN Nhật Bản muốn thấy tốc độ cải thiện phải nhanh hơn nữa.

Rõ ràng, cho dù niềm tin trong kinh doanh đang được sự hậu thuẫn bởi quyết tâm từ phía Chính phủ, thể hiện ở những văn bản chỉ đạo điều hành, ở những chương trình hành động trong cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách doanh nghiệp nhà nước, giải quyết kết cấu hạ tầng, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng..., nếu không có những kết quả cụ thể trong thực hiện, liệu niềm tin đầu tư có được duy trì lâu dài và bền vững?./.

CTV Thùy Anh/VOV online Tổng hợp

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage