Nếu muốn thành triệu phú thì đừng bỏ qua “bí kíp” này

VOV.VN - Để bạn trở thành triệu phú, bạn cần phải có trong tay "bí kíp" như đa dạng hóa nguồn thu nhập, xây dựng ý tưởng, tính toán rủi ro...

Chia sẻ trên kênh CNBC, doanh nhân Keith Cameron Smith, một diễn giả nổi tiếng người Mỹ, tiết lộ bí quyết để trở thành triệu phú nhờ các "giải mã" những suy nghĩ của những người giàu có.

neu muon thanh trieu phu thi dung bo qua bi kip nay hinh 1
Muốn làm giàu, bạn phải nỗ lực rất lớn (Ảnh minh họa: KT)

Keith Cameron Smith đã đúc rút kinh nghiệm qua sự hiểu biết sâu sắc của ông trong hai năm nghiên cứu hành động và thái độ giữa người giàu có với người bình thường. Theo diễn giả này, dưới đây là những việc mà các triệu phú thường làm còn tầng lớp trung lưu thì không.

Suy nghĩ dài hạn

Người giàu có không chỉ nghĩ về hiện tại mà họ còn tính toán đến cả những việc sẽ diễn ra trong tương lai. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn làm giàu, hãy lập kế hoạch và đặt ra mục tiêu cho nhiều năm tới, thậm chí là vài chục năm tới, chứ không chỉ trong vài tuần hay vài tháng.

Theo doanh nhân Keith Cameron Smith, khi kế hoạch của bạn càng dài thì tương lai của bạn sẽ càng tươi sáng.

Những người giàu luôn có tính kiên trì và nỗ lực không ngừng để thực hiện các kế hoạch đề ra, và hiếm khi trì hoãn những công việc đã được dự trù, tính toán từ trước.

Bàn về ý tưởng, không bàn về vật chất

Xe sang, phim ảnh, chuyện thiên hạ,... không phải là chủ đề thú vị của những người giàu có. Thay vào đó, người giàu thường có xu hướng tập trung nhiều hơn vào những ý tưởng lớn cho tương lai hơn các chi tiết vụn vặt đang xảy ra trong hiện tại.

Theo Keith Cameron Smith, triệu phú là những người sáng tạo. Họ dành thời gian để suy nghĩ về những ý tưởng mới. Trong khi người trung lưu nói về xe hơi và phim ảnh thì triệu phú sở hữu các công ty xe hơi và sản xuất phim. Họ hiểu rằng những ý tưởng là tài sản có giá trị nhất trên thế giới.

Do đó, để thành công, bạn phải không ngừng mở rộng trí tuệ của mình. Trong một thế giới mà mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng, người khôn ngoan là người biết dành thời gian suy nghĩ về phương pháp làm việc hiệu quả nhất.

neu muon thanh trieu phu thi dung bo qua bi kip nay hinh 2
Doanh nhân Mark Zuckerberg - nhà đồng sáng lập kiêm CEO của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook - thành công nhờ ý tưởng táo bạo, sáng tạo (Ảnh: Getty Images)

Biết tính toán rủi ro

Trong khi những người ở tầng lớp trung lưu thường cảm thấy hài lòng với hiện tại, thì các nhà triệu phú luôn cố gắng phấn đấu vượt lên hiện tại. Nói cách khác, tầng lớp trung lưu sống trong nỗi sợ rủi ro quá nhiều, trong khi các triệu phú biết khi nào nên "liều".

Các triệu phú biết vượt qua nỗi sợ hãi, còn tầng lớp trung lưu thì "sống trong sợ hãi". Triệu phú vượt qua sự sợ hãi bằng kiến thức, họ tự dạy mình cách chấp nhận rủi ro, và sau đó họ sẽ xem xét hậu quả của thất bại.

Bên cạnh đó, người giàu luôn biết cách tính toán mức độ rủi ro so với thành quả mà họ sẽ nhận được.

Triệu phú là những người hào phóng

Trong khi người tầng lớp trung lưu thường tin rằng họ không có khả năng cho đi, người giàu thấy sự hào phóng là điều cần thiết.

Hầu hết các triệu phú tin vào luật nhân quả, họ luôn "gieo mầm" từ những hạt giống, và biết rằng nếu họ hào phóng, họ sẽ nhận lại được nhiều hơn những gì mình cho đi.

Thực tế, rất nhiều triệu phú và tỷ phú đã trở thành những nhà từ thiện. Điển hình như huyền thoại đầu tư Warren Buffett hay tỷ phú số 1 thế giới Bill Gates đều cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình để dành cho các hoạt động từ thiện. Họ cũng luôn vận đồng những người giàu khác hiến tặng phần tài sản để đóng góp cho cộng đồng.

neu muon thanh trieu phu thi dung bo qua bi kip nay hinh 4
Huyền thoại đầu tư người Mỹ Warren Buffett (Ảnh: CNBC)
Nhiều tỷ phú khác cũng đã hưởng ứng phong trào làm từ thiện quy mô lớn, trong đó có ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg, chủ tịch tập đoàn Virgin - Richard Branson và CEO Tesla - Elon Musk...

Đa dạng hóa nguồn thu nhập

Nếu bạn có nhiều nguồn thu nhập, bạn càng có nhiều tiềm năng để kiếm những khoản tiền lớn.

Doanh nhân Keith Cameron Smith nhấn mạnh, việc đa dạng hóa nguồn thu nhập vô cùng quan trọng để tạo lập sự giàu có. Điều đó có nghĩa là bạn phải nỗ thật nhiều, rồi để lại thành quả đó cho người có đủ năng lực để họ có thể tiếp tục tạo ra nguồn thu nhập sau đó./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo CNBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600