Nga trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới

VOV.VN - Nga vừa soán ngôi Saudi Arabia trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ số một thế giới.

Theo số liệu thống kê hàng năm vừa công bố của tập đoàn dầu mỏ hàng đầu thế giới BP (Anh), năm 2015, Nga đã trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt số một thế giới.

nga tro thanh nuoc xuat khau dau mo lon nhat the gioi hinh 1
Nga vừa soán ngôi Saudi Arabia trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ số một thế giới

Ngoài việc vẫn giữ nguyên vị trí số 1 về xuất khẩu khí đốt tự nhiên, “xứ sở Bạch dương” còn vượt qua Saudi Arabia để trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới năm 2015.

Bên cạnh đó, năm vừa qua cũng là năm thứ 7 liên tiếp ghi nhận sản lượng dầu mỏ của Nga tăng 1,2%, lên 11 triệu thùng/ngày.

Báo cáo của BP cho thấy có đến 75% sản lượng dầu của Nga đã được xuất khẩu trong năm 2015. Trong khi đó, chỉ số này trong lĩnh vực khí đốt và than đá lần lượt là 33,7% và 41,8%.

Ngoài ra, Nga cũng là nước cung cấp dầu mỏ và khí đốt hàng đầu châu Âu, chiếm tỷ trọng lên tới 37% và 35% tổng lượng tiêu thụ của châu lục.

Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat), sản lượng dầu mỏ của Nga trong tháng 3 năm nay ở mức 10,92 triệu thùng/ngày, cao hơn mức 10,12 triệu thùng/ngày của Saudi Arabia.

Số liệu của Rosstat cũng cho hay, trong tháng 3 năm nay, Nga đã bán lượng dầu trị giá hơn 10 tỷ USD. Doanh số bán dầu thô của Nga chiếm khoảng 23% tổng số kim ngạch xuất khẩu dầu của nước này, giảm nhẹ so với con số 25,2% so với cùng kỳ năm 2015./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.
VOV-left-160x600