Ngân hàng Bangladesh kiện FED vì “vụ trộm thế kỷ”.

VOV.VN - Tình hình giữa ngân hàng trung ương Bangladesh và FED ngày càng căng thẳng.

Theo báo cáo nội bộ của Ngân hàng Trung ương Bangladesh, họ đã thuê một luật sư Mỹ để chuẩn bị kiện Cục dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) sau khi tin tặc đánh cắp 81 triệu USD từ tài khoản FED của Bangladesh.

Sau khi tin tức về báo cáo trên được tiết lộ vào ngày 23/3, tại thủ đô Dhaka, bà Carolyn Maloney - đại diện phía Mỹ đã kêu gọi tiến hành cuộc điều tra về “vụ trộm thế kỷ” hồi tháng trước nhằm sớm tìm ra chân tướng sự việc và thủ phạm.

Bà tuyên bố: “Vụ trộm trắng trợn từ tài khoản ngân hàng trung ương của Bangladesh tại FED chi nhánh New York đe dọa làm xói mòn niềm tin mà các ngân hàng trung ương nước ngoài dành cho FED, cũng như sự an toàn và lành mạnh của giao dịch tiền tệ quốc tế”. 

Bà Maloney cũng đã gửi thư tới Chủ tịch FED chi nhánh New York - William Dudley, yêu cầu họp nội bộ với toàn bộ nhân viên ngân hàng để tìm ra hướng giải quyết cho vụ bê bối này.

ngan hang bangladesh kien fed vi "vu trom the ky". hinh 0
Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại thủ đô Dhaka

Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nơi chứa khoảng 250 tài khoản của chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài, luôn khẳng định rằng không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy hệ thống giao dịch đã bị xâm nhập. Tuy nhiên, ngoài tuyên bố này ra họ không tiết lộ thêm bất kì một thông tin nào khác.

Không hài lòng với lời giải thích của FED, trong báo cáo nội bộ ngày 13/3, Ngân hàng Trung ương Bangladesh đã chỉ ra sai sót lớn của FED New York vì đã cho phép thực hiện thành công 5 trong số 35 giao dịch giả.

Báo cáo sơ bộ của Ngân hàng Bangladesh cũng cho biết phía ngân hàng đã xét tới việc "thực hiện cáo buộc hợp pháp về việc mất mát quỹ" chống lại New York FED.

Một số nguồn tin tại Ngân hàng Trung ương Bangladesh đã xác định tính chân thực của báo cáo này. Cảnh sát Bangladesh và các chuyên gia pháp y do Ngân hàng trung ương Bangladesh thuê vẫn đang thu thập thông tin từ các hệ thống máy tính của mình để đưa vụ việc ra ánh sáng ./.

CTV Hải Anh/ VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Angela Phương Trinh hóa thân thành cô giáo duyên dáng trong phim mới
VOV.VN - Không còn hình ảnh kiêu kỳ thường thấy, trong "Sứ mệnh trái tim" Angela Phương Trinh sẽ hóa thân thành một cô giáo duyên dáng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds