Nghi án hối lộ từ JTC: Yêu cầu rà soát từng cá nhân

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm không bao che dung túng dù bất kỳ là ai.

Xung quanh vụ việc Tập đoàn tư vấn Giao thông Nhật Bản (JTC) khai nhận hối lộ một số quan chức đường sắt Việt Nam với số tiền 80 triệu Yên tương đương với 16,4 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết đây là việc hết sức nghiêm trọng, Bộ Giao thông Vận tải đã có những chỉ đạo quyết liệt và yêu cầu rà soát tất cả các đơn vị tham gia triển khai dự án, đồng thời xem xét trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm không bao che dung túng dù bất kỳ là ai. 

Trước khi Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sang Nhật Bản để tìm hiểu thêm thông tin theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, phóng viên Đài TNVN đã có cuộc phỏng vấn liên quan đến vấn đề này. 

nghi an hoi lo tu jtc: yeu cau ra soat tung ca nhan hinh 1
Ảnh minh họa: Đường sắt Việt Nam 

PV: Thưa Thứ trưởng, liên quan đến Tập đoàn tư vấn Giao thông Nhật Bản (JTC) khai là có hối lộ một số cán bộ trong ngành đường sắt Việt Nam số tiền hơn 80 triệu Yên Nhật, tương đương hơn 16 tỷ đồng. Vậy trước thông tin này Bộ Giao thông Vận tải đã tiếp nhận và xử lý như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Chúng tôi tiếp nhận thông tin này từ các đồng nghiệp từ tổ chức JICA Nhật Bản và từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vào cuối tuần vừa rồi. Đây là sự việc chúng tôi cho rằng hết sức nghiêm trọng và cấp bách. Chính vì vậy mà Bộ Giao thông Vận tải đã có những chỉ đạo quyết liệt và khẩn trương trong việc rà soát lại tất cả các đơn vị liên quan trong việc thực hiện dự án này và cũng như là xem xét trách nhiệm của các cá nhân có tham gia vào quản lý các dự án này. Bộ đã rà soát, lập báo cáo và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó chúng tôi tiếp tục rà soát lại tất cả các khâu, các đơn vị liên quan.

Một trong những yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải là yêu cầu các cá nhân có tham gia vào quá trình triển khai thực hiện các dự án này phải có báo cáo tường trình làm rõ về việc tham gia quản lý của mình liên quan đến việc như thông tin mà báo chí của Nhật có nêu lên.

PV: Trước thông tin này, nhiều quan chức trong ngành đường sắt có cam kết và khẳng định là không nhận tiền hối lộ như đã nêu, tuy nhiên thì đến hôm nay đã có 4 lãnh đạo của ngành đường sắt bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra vụ án. Quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải về vấn đề này như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đề nghị cần phải nghiêm minh xử lý và xử lý thật nghiêm khắc nếu ai vi phạm, dù là bất kỳ người đó là ai, làm chức vụ gì, ở cương vị nào. Đây là chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Giao thông Vận tải trong vấn đề xử lý những người có liên quan đến việc này như thông tin báo chí của Nhật có nêu ra.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ cho rà soát tất cả các cán bộ đã có quá trình tham gia vào quản lý dự án này từ giai đoạn 2008 đến tận hôm nay. Kể cả những cán bộ đã chuyển công tác sang cơ quan khác cũng như là những cán bộ đã nghỉ hưu theo chế độ mà có quá trình trực tiếp tham gia vào quản lý dự án này thì đều yêu cầu phải có tường trình và làm rõ. Những cá nhân của các đơn vị liên quan này thì sẽ phải dừng công việc, nhiệm vụ thường ngày để tập trung viết tường trình, giải trình cho Bộ. Yêu cầu đến ngày 31/3 là phải hoàn tất việc giải trình này.

PV: Thưa Thứ trưởng, sau sự việc này, các dự án đường sắt đô thị đang triển khai có bị ảnh hưởng gì không về tiến độ và hướng xử lý như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Theo thông tin mà báo chí của Nhật Bản đưa tin và các đồng nghiệp Nhật Bản cho biết, trong nghi án này có đề cập đến tuyến số 1 của dự án đường sắt quốc gia, kết hợp đường sắt đô thị từ Yên Viên đến Ngọc Hồi. Đối với công ty JTC cũng đã có tham gia một số dự án khác, như dự án nâng cấp cải tạo một số cầu trên tuyến đường sắt Bắc Nam… Hiện nay chúng tôi cũng đã giao cho cơ quan chức năng tham mưu của Bộ, rà soát lại tất cả các dự án mà trong đó có sự tham gia của công ty JTC.

Kết luận cũng là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng là sẽ dừng giải ngân đối với các hợp đồng tư vấn này, thứ 2 là ngừng đàm phán cho những hợp đồng cho giai đoạn 2A cũng như là tạm ngừng việc phát hồ sơ mời thầu cho việc xây lắp khu đề pô nhà ga khu vực đầu tuyến ở Ngọc Hồi để tiến hành rà soát lại hồ sơ, sau đó mới có quyết định tiếp theo.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!/.

Phi Long/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage