Người dân Ấn Độ đổ xô đi đổi tiền mới

VOV.VN - Người dân Ấn Độ đổ xô đi đổi tiền mới khi Chính phủ quyết định ngừng giao dịch 2 đồng tiền phổ biến là 500 rupee và 1 nghìn rupee...

Nhiều người dân Ấn Độ hôm qua (10/11) đã đổ xô đến các ngân hàng để đổi tiền mới. Động thái này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Chính phủ Ấn Độ quyết định ngừng giao dịch 2 đồng tiền phổ biến là 500 rupee và 1.000 rupee nhằm đối phó với nạn tiền giả, tham nhũng và trốn thuế ở nước này.

Truyền hình Ấn Độ ghi lại hình ảnh cho thấy, hàng đoàn người xếp hàng dài bên ngoài các ngân hàng tại các thành phố và thị trấn lớn ở Ấn Độ chờ được đổi sang hai đồng tiền mới 500 rupee và 2.000 rupee, sau khi hai đồng tiền mệnh giá cũ 500 rupee và 1.000 rupee bị ngừng giao dịch trên thị trường.

Theo quy định, từ nay cho đến cuối tháng 12, người dân được quyền đổi tối đa 4.000 rupee mỗi ngày, nếu đổi quá mức này người dân sẽ phải đóng thuế. Cảnh sát đã được triển khai với quy mô lớn để đảm bảo trật tự. Nhìn chung, hoạt động thu đổi tiền diễn ra suôn sẻ song theo ghi nhận, tình trạng chen lấn xô đẩy đã diễn ra ở một vài nơi do người dân phải đợi quá lâu mà vẫn chưa đổi được tiền.

Thực trạng trên đã khiến nhà chức trách Ấn Độ phải lên tiếng trấn an người dân. Ông Shailendra Kumar, Phó Tổng giám đốc chi nhánh ngân hàng nhà nước ở thủ đô New Delhi cho biết: "Chúng tôi đã mở 25 điểm thu đổi để việc thu hồi các tiền có mệnh giá cũ diễn ra suôn sẻ. Chúng tôi cũng đã khuyến cáo người dân không nên lo lắng và sợ hãi vì hoạt động thu đổi tiền sẽ diễn ra hàng ngày và kéo dài đến ngày 30/12 tới. Các ngân hàng sẽ mở cửa đến tối muộn vì vậy người dân không cần quá lo lắng”.

Việc người dân Ấn Độ đổ xô đến các ngân hàng đổi tiền diễn ra chỉ ít ngày sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 8/11 đã ra quyết định thu hồi tiền giấy mệnh giá 500 rupee, tương đương 7,5 đô la và 1.000 rupee,  tương đương 15 đô la ra khỏi hệ thống tài chính của nước này. Theo đó, các tờ giấy bạc 2 mệnh giá này sẽ không còn giá trị lưu thông kể từ nửa đêm 8/11.

Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới được xem là điển hình của nền kinh tế tiền mặt. Ước tính 86,4% giá trị tổng số tiền giấy rupee lưu thông ở Ấn Độ là loại tiền 500 và 1.000 rupee.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, khi doanh nghiệp và người dân mang tiền đi đổi, vài nghìn rupee sẽ không có vấn đề gì, nhưng với những trường hợp lên đến cả trăm nghìn hoặc hàng triệu rupee thì ngân hàng chắc chắn sẽ lưu tâm và dò hỏi kỹ hơn, qua đó giúp cơ quan thuế nắm được thông tin. Đây được xem là động thái của Chính phủ Ấn Độ nhằm chống nạn trốn thuế và tham nhũng ở nước này.

Kể từ khi nhậm chức năm 2014, Thủ tướng Narendra Modi đã cam kết mạnh tay chống nạn trốn thuế bằng một loạt biện pháp mới, trong đó có mức phạt tù 10 năm cho những đối tượng trốn thuế./.

Hồng Nhung/VOV - Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600