Người nông dân với mô hình cung ứng thịt lợn sạch

VOV.VN - Hợp tác xã Trường Thành áp dụng mô hình nuôi lợn sạch theo tiêu chuẩn hữu cơ và tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất theo chuỗi khép kín...

Thời điểm giá thịt lợn hơi liên tục biến động giảm mạnh, có lúc giảm sâu xuống còn 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg thì thịt lợn hơi được nuôi ở Hợp tác xã Trường Thành, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang vẫn bán được giá cao gấp 3 đến 4 lần so với thị trường.

Đây chính là Hợp tác xã chăn nuôi lợn thịt đầu tiên ở nước ta được cấp chứng nhận hữu cơ theo quy trình VietGAP do ông Tô Hiến Thành, ở xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, người sáng lập.

nguoi nong dan voi mo hinh cung ung thit lon sach hinh 1
Ông Tô Hiến Thành, Giám đốc Hợp tác xã Trường Thành đại biểu tỉnh Bắc Giang chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến 2017
Hợp tác xã Chăn nuôi Trường Thành được thành lập từ năm 2012, với 8 thành viên là nông dân. Trong những năm qua,  hợp tác xã chăn nuôi thường xuyên hơn 3.000 con lợn, cung cấp cho thị trường bình quân khoảng 20 tấn lợn hơi mỗi tháng. Nắm bắt nhu cầu của khách hàng về thực phẩm sạch, từ năm 2015, Hợp tác xã bắt đầu chuyển sang chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAP.

Hệ thống chuồng trại bảo đảm mát về mùa hè, ấm về mùa đông và được phun thuốc sát trùng mỗi tuần để phòng ngừa các dịch bệnh. Để có con giống khỏe mạnh, Hợp tác xã nuôi 300 lợn nái cung cấp trực tiếp, không phải mua  ở ngoài. Nuôi lợn bảo vệ môi trường do đó, các chất thải đều được ông Thành và các thành viên Hợp tác xã xử lý triệt để bằng cách sử dụng đệm lót sinh học và hầm khí biogas.

Thức ăn cho lợn cũng được kiểm tra chặt chẽ và cho ăn chủ yếu là bột ngô, cám gạo, đậu tương... Lợn chăn nuôi được kiểm soát chặt chẽ trong suốt quá trình nuôi, từ con giống, thức ăn đến khâu cuối cùng đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng và được đánh giá là thịt có chất lượng nên nhiều khách hàng tin dùng.

Anh Mai Văn Tú, khách hàng thường xuyên sử dụng thịt lợn của Hợp tác xã Trường Thành cho biết: Chất lượng của sản phẩm khác với loại thịt  trên thị trường. Ăn nó đậm đà, đậm vị giống như vị thịt của ngày xưa. Thịt khô ráo không bị chảy nước ăn ngon đậm vị thịt lợn. Giá thì so với thị trường đắt gấp đôi nhưng người tiêu dùng vẫn tin tưởng việc nuôi của trang trại Trường Thành thịt lợn hữu cơ và chất lượng nên không so đo về giá so với thị trường.

nguoi nong dan voi mo hinh cung ung thit lon sach hinh 2
Thịt lợn sạch của Hợp tác xã Trường Thành đóng gói bán ở siêu thị

Phương pháp nuôi lợn theo mô hình khép kín này không những kiểm soát được dịch bệnh mà còn tạo ra sản phẩm bảo đảm chất lượng, bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, có những thời điểm giá thịt lợn bán rẻ xuống mức 15.000 đồng/kg lợn hơi thì giá thịt lợn của Hợp tác xã Trường thành vẫn không ảnh hưởng, mà giữ nguyên. Cách tổ chức sản xuất của ông Tô Hiến Thành không những đem lại hiệu quả kinh tế cho Hợp tác xã Trường Thành và các xã viên mà còn đem lại hiệu quả môi trường xã hội.

Bà Hoàng Thị Phương, Chủ tịch Hội nông dân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho biết: Đây là gương điển hình rất là tiêu biểu. Hợp tác xã này mặc dù quy mô không lớn tuy nhiên tạo công ăn việc làm cho người lao động rất nhiều, khoảng trên 50 lao động. Anh Tô Hiến Thành phải nói là một nông dân cực kỳ tiêu biểu ,dám nghĩ dám làm.

Để có được thành quả như ngày hôm nay thì anh ấy rất gian nan, vất vả , tự mày mò, khi tổ chức Hội có ý kiến là muốn anh đi chia sẻ kinh nghiệm thì anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm. Những hộ chăn nuôi nào muốn chăn nuôi theo hướng của anh thì anh sẵn sàng kết nạp vào hợp tác xã và sẵn sàng trở thành vệ tinh sản xuất theo công nghệ của anh. 

Hiện, Hợp tác xã Trường Thành có tổng đàn lợn hơn 4.000 con được nuôi theo quy trình VietGAP. Việc chăn nuôi được thực hiện tuân thủ đầy đủ các tiêu chí, Hợp tác xã đã được Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận cơ sở chăn nuôi đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ có chất lượng vượt trội so với sản phẩm thịt lợn trên thị trường, sản phẩm của Hợp tác xã Trường thành đã chiếm được cảm tình của người tiêu dùng và được nhiều cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội đăng ký tiêu thụ.

Lợi nhuận của Hợp tác xã tăng lên hàng năm, lên tới hàng tỷ đồng. Với những kết quả đạt được, ông Tô Hiến Thành đã được tặng bằng khen là Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2012-2016; Bằng khen của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam năm 2017. Ông là một trong những đại biểu của tỉnh Bắc Giang vinh dự được vinh danh tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017.

Ông Tô Hiến Thành Giám đốc Hợp tác xã Trường Thành chia sẻ: "Mô hình hợp tác xã nuôi lợn của tôi là nuôi lợn sạch, nuôi lợn tiêu chuẩn nhất là tiêu chuẩn hữu cơ và  tiêu chuẩn VietGAP sản xuất theo chuỗi khép kín, cung cấp cho hệ thống các siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Doanh thu của toàn bộ hợp tác xã năm nay dự kiến là trên 25 tỷ và 1 năm xuất ra thị trường trên 1.000 tấn. Lúc đầu thành lập hợp tác xã thì cũng nuôi lợn thị trường bình thường sau này chuyển sang nuôi lợn sạch vì nhu cầu của xã hội, vì thu nhập ổn định cho hợp tác xã. Trong thời gian tới, mô hình sản xuất hợp tác xã dự kiến sẽ nâng lên gấp đôi trong năm tới"./.

Thu Hiền/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh: Phút đăng quang huy hoàng của Dimitrov tại ATP Finals 2017
VOV.VN - Vượt qua David Goffin sau trận chung kết kéo dài 2 giờ 30 phút, Grigor Dimitrov bước lên ngôi vô địch ATP Finals 2017.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600