Người Viettel ở Mozambique: Khát vọng không ngừng vươn xa

VOV.VN -Thành công của Movitel tại Mozambique thể hiện khát vọng của người Viettel, mở ra cơ hội và hướng đi mới cho doanh nghiệp Việt tại thị trường này.

Dù có mặt trên thị trường viễn thông Mozambique chưa đầy 5 năm nhưng Movitel (liên doanh giữa Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và công ty SPI - Mozambique) đã trở thành mạng di động có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nước này với trên 4 triệu thuê bao, có hạ tầng lớn nhất với 2.200 trạm BTS, 25.000 km cáp quang với 3 đường trục truyền dẫn quốc gia.

nguoi viettel o mozambique khat vong khong ngung vuon xa hinh 1
Thi công trục cáp quang ngầm xuyên quốc gia.

Năm 2012, Movitel bắt đầu triển khai kinh doanh tại Mozambique. Tuy phải cạnh tranh quyết liệt với hai đối thủ là Vodafone (Tập đoàn viễn thông Anh quốc đứng số 1 thế giới về đầu tư quốc tế (đầu tư viễn thông tại 150 quốc gia với tổng doanh thu 90 tỷ bảng Anh/năm), đứng số 1 về thị phần, doanh thu tại châu Phi, đã hoạt động ở Mozambique được 13 năm) và Mcel - Công ty viễn thông Nhà nước Mozambique, đã hoạt động được 18 năm) nhưng Movitel vẫn từng bước khẳng định mình là nhà mạng có vùng phủ sóng rộng nhất và tốt nhất, vươn tới mọi vùng miền trên đất nước Mozambique. 

Cũng như định hướng chiến lược của tập đoàn Viettel, Movitel chọn cách hướng tới đại đa số người dân, những đối tượng khách hàng phổ thông như sinh viên, nông dân và người dân lao động. Trước khi Movitel xuất hiện, chỉ người dân thành phố mới có thể sử dụng Internet và điện thoại di động với mức giá cước được "định nghĩa" chỉ dành cho người giàu.

Từ khi tham gia thị trường viễn thông Mozambique, Movitel đã tạo ra một cuộc cách mạng về giá cước. Hiện giờ, người dân Mozambique có thể sở hữu một chiếc điện thoại di động 2G với giá 799 Metical (khoảng 250.000 đồng), hay điện thoại 3G với giá 3199 Metical (chưa tới 1 triệu đồng) với mức cước thấp hơn các nhà mạng khác.

nguoi viettel o mozambique khat vong khong ngung vuon xa hinh 2
Bán hàng trực tiếp, giới thiệu sản phẩm tới người dân ở huyện.

Cuộc sống xa nhà, vượt qua mọi khó khăn

Từ mọi miền đất nước như Đăk Lăk, TP.HCM, Nghệ An, Nam Định, Hưng Yên, Hà Nội…người Viettel đến với đất nước ở châu Phi xa xôi này. Trước khi tới đây, mọi người đều xác định sẽ gặp phải những rào cản, khó khăn về văn hóa, về ngôn ngữ, về địa lý.

Nhưng khi sống và làm việc ở Mozambique, anh em còn gặp cả những khó khăn về y tế bởi bệnh viện ở đây không đủ trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ còn thiếu, khó khăn về chất lượng nguồn nhân lực sở tại bởi hệ thống giáo dục của nước bạn còn hạn chế. Bên cạnh đó, còn rất nhiều khó khăn về vật chất, về tinh thần mà nếu không có bản lĩnh của người lính thì khó có thể vượt qua.

Mozambique rộng gấp 3 lần Việt Nam nhưng dân số chỉ khoảng 30 triệu người (bằng 1/3 dân số Việt Nam), mật độ dân cư thưa thớt. Tuyến huyện thường xa thủ phủ tỉnh từ 200 km - 500 km, cá biệt có huyện cách thủ phủ tỉnh 600 km - 700 km. Anh Nghĩa, người từng làm Giám đốc huyện chia sẻ: "Ngày đầu xuống trung tâm huyện, chỉ có một mình trong ngôi nhà tồi tàn, không điện, không Internet, những đêm đầu tiên cô đơn kinh khủng, kèm theo đó là một sự sợ hãi không hề nhỏ". 

Với anh em ở tỉnh, huyện, vui nhất là khoảng thời gian cuối tháng về chi nhánh lấy hàng. Khi đó, anh em người Việt mới có dịp gặp nhau hàn huyên và cùng nhau tổ chức một bữa liên hoan nho nhỏ.

Ở thủ đô Maputo, anh em sống cùng nhau trong các nhà công vụ mang những cái tên gần gũi và thân thương như New House, Shoprite, Happy House...Mỗi cuối tuần là dịp để anh em cùng nhau đi chợ, nấu nướng rồi quây quần bên mâm cơm với rau muống, cá kho, cùng nhau chia sẻ chuyện gia đình, con cái bên những chén trà với kẹo dừa, kẹo lạc từ quê nhà gửi sang.

Hầu hết anh em Movitel còn trẻ, nhiều người mới lập gia đình, con cái còn nhỏ. Công tác xa nhà, nỗi lo, nỗi nhớ gia đình luôn thường trực trong các anh. Vừa gọi điện thoại về Việt Nam cho vợ con, Mạnh trầm ngâm, ngày mai vợ em phải đưa con từ quê vào TP.HCM khám bệnh, gần 400 km chị ạ. Trọng tâm sự về nỗi nhớ vợ con, ngày anh lên đường sang Mozambique, con trai mới được 10 ngày tuổi. Rồi tranh thủ những lúc rảnh rỗi sau giờ làm việc, anh em lại tranh thủ làm ruốc cá, ruốc tôm gửi về cho gia đình. 

nguoi viettel o mozambique khat vong khong ngung vuon xa hinh 3
Bữa cơm tập thể tại nhà ăn công ty Movitel.

Nghe anh Tuệ, anh Chiến, anh Cường kể về kỷ niệm tại những thị trường châu Phi, châu Mỹ nơi các anh từng làm việc, là những lần chăm sóc nhau khi bị sốt rét, bị dịch tả, sốt thương hàn... và cả những khi họng súng kề đầu tại những đất nước bất ổn chính trị, khiến tôi không khỏi lạnh người, thót tim.

Sau mỗi câu chuyện, tôi nhận ra, những khó khăn, nguy hiểm ấy đối với các anh đã trở thành quen thuộc, trở nên nhẹ nhàng. Và có lẽ, với ý chí và tinh thần xả thân của người lính, chẳng có khó khăn gì là các anh không thể vượt qua.

Tinh thần làm việc của người lính

Ở Movitel, tôi được chứng kiến không khí làm việc kỷ luật, khẩn trương, không ngại khó ngại khổ, bất kể ngày đêm, từ ban lãnh đạo tới nhân viên. Nhiều bạn trẻ tâm sự, ở bên này, chúng em chỉ biết có công việc, dành hết thời gian cho công việc. Thêm nữa, người sở tại chưa đủ khả năng đáp ứng công việc nên anh em cũng gặp khá nhiều áp lực.

Những ngày cuối năm nay, Mozambique mưa nhiều hơn mọi năm, kèm theo đó là những cảnh báo lũ từ quốc gia láng giềng Nam Phi, nhiều nơi mất điện, ảnh hưởng tới vận hành khai thác, bán hàng, lượng thuê bao có xu hướng sụt giảm. Anh em Movitel đều xác định tinh thần "trực chiến", lên đường bất kể ngày đêm để ứng cứu thông tin, ứng cứu thiết bị, sửa chữa sự cố, đảm bảo trong mọi điều kiện thông tin liên lạc được thông suốt. 

Trong quá trình phát triển, Movitel cũng gặp không ít thăng trầm. Đầu năm 2016, Movitel gặp nhiều khó khăn do một số nguyên nhân, chủ quan có, khách quan có khiến tình hình sản xuất kinh doanh có chiều hướng chững lại, biểu đồ hoạt động có chiều đi xuống. Trước tình hình đó, từ ban lãnh đạo tới nhân viên, với sự quyết tâm, không nản chí trước khó khăn, thay đổi chiến lược và cách thức làm việc.

Chỉ trong 4 tháng cuối năm, lượng thuê bao đã tăng ấn tượng. Nếu như tháng 6/2016 chỉ có 3,1 triệu thuê bao thì đến tháng 10/2016, chỉ trong vòng 4 tháng, đã tăng lên tới 4,1 triệu thuê bao, không những chặn đứng đà giảm mà còn xác lập con số mới khác biệt về thuê bao từ khi Movitel kinh doanh tại Mozambique.

nguoi viettel o mozambique khat vong khong ngung vuon xa hinh 4
Người dân ngồi chờ làm thủ tục đăng ký thuê bao tại một phòng bán hàng của Movitel ở thủ đô Maputo

Niềm tự hào của những người đem viễn thông kết nối mọi miền Mozambique

Từng việc làm nhỏ của mỗi người Việt ở Movitel đã góp phần thay đổi một điều lớn lao hơn ở quốc gia châu Phi này, đem lại cho các anh niềm vinh dự, tự hào. Đó là mỗi khi anh em kỹ thuật lên được trạm BTS tại huyện, là khi bán hàng thấy con số thuê bao tăng lên, là khi tương trợ người dân ở những vùng gặp thiên tai bão lũ, triển khai dự án miễn phí Internet tại các trường học…

Anh Nghĩa, người đã có 4 năm làm việc tại Movitel tâm sự: "Đây là một trải nghiệm thú vị trong cuộc sống mà không phải ai cũng có cơ hội. Có trải qua gian nan, khó khăn mới thấy tự hào về những gì bản thân làm được, góp phần thực hiện khát vọng đem viễn thông kết nối mọi miền ở Mozambique, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân".

nguoi viettel o mozambique khat vong khong ngung vuon xa hinh 5
Người dân Mozambique ở vùng sâu, vùng xa cũng có cơ hội sử dụng điện thoại di động.

Chia sẻ cảm xúc về thời kỳ sống và làm việc tại Mozambique, các bạn trẻ sắp kết thúc nhiệm kỳ công tác như Đức Thắng, Đức Phú đều cho rằng, đây là quãng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời, không có gì để phải hối tiếc. 

Đức Thắng chia sẻ: "Sang đây, công việc tuy vất vả nhưng em thu được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và cũng trưởng thành hơn rất nhiều".

"Ở Movitel, gần như tất cả 100% anh em bị cuốn vào công việc, muốn cống hiến nhiều hơn, gặp nhiều thử thách hơn do đó cũng nhận thức được nhiều vấn đề hơn. Rất có thể em sẽ tiếp tục xung phong đi thị trường", Đức Phú tâm sự.

Thế hệ mới, hy vọng mới 

Những ngày cuối năm 2016, tôi gặp 10 bạn trẻ từ Việt Nam sang Movitel làm việc. Rời quê nhà, hành trang các em mang sang Mozambique là trí tuệ, nhiệt huyết của tuổi trẻ và khát khao tiếp bước thế hệ đi trước. Dũng, Bình, Trung, Vinh...cùng chung một suy nghĩ: "Những người đi trước đã đặt nền móng, đã sống và làm việc tốt thì tại sao bọn em lại không thể tiếp bước các anh, các chị".

Nga - cô gái trẻ sinh năm 1994 vừa tốt nghiệp Đại học KTQD chia sẻ: "Khi em quyết định sang đây, gia đình cũng phản đối vì lo em là con gái, đi châu Phi sẽ vất vả. Nhưng em nghĩ mình còn trẻ, em vẫn quyết tâm đi để tích lũy kinh nghiệm".

Ban lãnh đạo của Movitel cũng hy vọng với sức trẻ, cách nhìn mới, cách làm mới, các bạn trẻ sẽ góp phần mang lại những sự thay đổi tích cực cho Movitel.

nguoi viettel o mozambique khat vong khong ngung vuon xa hinh 6
Chia sẻ kinh nghiệm làm việc với các bạn trẻ mới từ Việt Nam sang.

nguoi viettel o mozambique khat vong khong ngung vuon xa hinh 7
Nhân viên Movitel diễu hành nhân ngày giải phóng thủ đô Maputo (12/11/2016).

Những cống hiến, hy sinh thầm lặng của người Viettel trên đất nước Mozambique không chỉ mang lại niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho bản thân các anh mà còn cho Tổ quốc. Thành công của Movitel hôm nay thể hiện khát vọng không ngừng vươn xa của người Viettel, là một minh chứng, mở ra cơ hội và hướng đi mới cho người Việt, cho doanh nghiệp Việt tại thị trường đầy tiềm năng này./.

Ông Nguyễn Văn Thái - Tổng giám đốc Movitel: Người Viettel ở Mozambique làm việc với tinh thần dân tộc, tinh thần Viettel, để người sở tại tôn trọng, ủng hộ, cùng hợp tác, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng Movitel ngày càng lớn mạnh.
Hồng Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x