Nhà máy giấy Lee & Man đe dọa xả thải: Nghi vấn cần được làm sáng tỏ

VOV.VN - Kết luận sớm và chính xác về các vấn đề liên quan đến môi trường tại Nhà máy giấy Lee & Man sẽ giúp người dân ổn định sinh hoạt, sản xuất.

Dự luận về Nhà máy giấy Lee & Man khi đi vào hoạt động sẽ thải nước ra sông Hậu, gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho bao người dân hưởng lợi từ con sông này hoang mang, lo lắng.

Hơn lúc nào hết, mọi người dân nơi đây đều mong mỏi các Bộ, ngành hữu quan cùng các chuyên gia về môi trường khẩn trương vào cuộc thanh tra, kiểm tra để sớm có kết luận chính xác về các vấn đề liên quan đến môi trường tại nhà máy này để giúp người dân ổn định sinh hoạt, sản xuất.

nha may giay lee & man de doa xa thai nghi van can duoc lam sang to hinh 1
Anh Nguyễn Văn Ngày nhìn về nhà máy với vẻ lo âu, giữa rạch là bè cá điêu hồng của anh.
Anh Nguyễn Văn Ngày ở ấp Phú Xuân, Thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, con rạch Mái Dầm trước cửa nhà anh nối liền với dòng sông Hậu. Từ bao đời nay người dân ở khu vực này lấy nước từ con rạch để sinh hoạt, sản xuất. Mấy năm gần đây nhiều hộ dân ở Thị trấn sống ven rạch có thêm nguồn thu nhập khá cao từ việc phát triển mô hình nuôi cá bè. Riêng anh Ngày cũng có một bè cá hơn 60 mét vuông, mỗi đợt thả nuôi hơn 20.000 con cá điêu hồng.

Trong đợt thả cá nuôi hồi đầu năm 2016, người nuôi cá bè ở ấp Phú Xuân đã điêu đứng do nước mặn xâm nhập khiến cá chết. Mới đây, thông tin nhà máy giấy Lee & Man gần đó khi hoạt động sẽ xả ra rạch một lượng nước thải lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nên anh Ngày và người nuôi cá đang vô cùng hoang mang, lo lắng.

“Thông tin nhà máy Lee & Man sẽ xả thải lớn khiến người dân vô cùng băn khoăn, lo sợ bởi tới đây nguồn nước ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống. Ngoài lo lắng cho nguồn nước cho sinh hoạt, người dân ở rạch Mái Dầm còn nuôi cá bè trên sông, nếu nhà máy xả thải từ nhà máy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất chăn nuôi”, anh Ngày cho biết.

Không chỉ người nuôi trồng thủy sản mà những nhà vườn ở thị trấn Mái Dầm cũng ăn không ngon, ngủ không yên khi nghe thông tin nhà máy Lee & Man khi đi vào hoạt động sẽ xả nước thải ra sông gây ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Văn On ở cách nhà anh Ngày vài trăm mét cho biết, ông có 10 công đất trồng cây cam sành đã được 3 năm tuổi đang cho thu hoạch trái. Nếu trong thời gian tới nước sông bị ô nhiễm thì vườn cây nhà ông sẽ bị ảnh hưởng nặng.

“Dù thông tin này mới nghe nhưng nhà máy nếu hoạt động xả chất thải ra sông là nguồn nước lâu dài sẽ bị ô nhiễm. Nguồn nước ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, canh tác cho nên đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét kĩ càng quy trình hoạt động và xả thải của nhà máy, đảm bảo ổn định cuộc sống và sản xuất của người dân”, ông On cho biết. 

Ông Nguyễn Văn Phiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, tỉnh Hậu Giang nói chung, huyện Châu Thành nói riêng còn khó khăn do được chia tách chưa bao lâu, nên khi có doanh nghiệp nào đến đầu tư trên địa bàn thì địa phương rất mừng.

nha may giay lee & man de doa xa thai nghi van can duoc lam sang to hinh 2
Những bè cá của người dân trên rạch Mái Dầm đối diện bên kia rạch là nhà máy giấy.
Tuy nhiên, trước dư luận về vấn đề môi trường có liên quan đến nhà máy Lee & Man trong những ngày vừa qua đã làm người dân ở địa phương hoang mang. Trong khi đó, chính quyền thì lúng túng không biết dựa trên cơ sở nào để giải thích cho người dân.

Vì vậy, khi hay tin Tổng cục môi trường vừa có quyết định thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với một số đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó có nhà máy Lee & Man vào đầu tháng 7 tới, với sự tham gia của nhiều ngành hữu quan, các chuyên gia về môi trường tại các viện, trường, địa phương và người dân ở đây rất quan tâm.

“Địa phương hoàn toàn hoan nghênh Trung ương kịp thời chỉ đạo thanh tra điều kiện đảm bảo môi trường, cũng như về qui trình của Lee & Man, thủ tục đầu tư này khác. Nếu Lee & Man làm đúng thì cho tiếp tục, còn có vi phạm đề nghị Trung ương xử lý nghiêm đối với Lee & Man. Chính quyền địa phương cũng mong sớm có kết luận chính thống đâu đó để cho người dân yên tâm trong quá trình sản xuất, ổn định đời sống hàng ngày”, ông Phiên khẳng định.

Sông Hậu được xem là con sông Mẹ bởi có hàng trăm kênh, rạch nối từ đây đưa phù sa về vun bồi vườn tược, ruộng đồng và cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân, nhất là hàng triệu người dân ở vùng Nam sông Hậu.

Trước thông tin nước dòng sông Mẹ này có thể bị ô nhiễm từ một nhà máy giấy đã dấy lên bao nỗi lo không chỉ của riêng người dân tỉnh Hậu Giang, mà còn của bao thế hệ cư dân đã sinh ra và được nuôi dưỡng lớn lên từ nguồn nước con sông này. Nước sông Hậu từ lâu được xem là nguồn sống và để tồn tại người dân ở đây chắc chắn sẽ tìm mọi cách bảo vệ để không ai có thể cướp đi nguồn sống của mình./. 

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh bộ trang phục dạ hội Mỹ Linh sẽ mặc trong đêm chung kết Miss World
VOV.VN - Ngay trước đêm chung kết diễn ra tại Trung Quốc, hình ảnh bộ trang phục dạ hội mà Mỹ Linh sẽ diện trong đêm chung kết đã được hé lộ.
VOV_AllPage