Nhà máy nhiệt điện cho dân vào tham quan, giám sát

VOV.VN - Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 tổ chức cho người dân vào tham quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành, xử lý môi trường.

Theo chỉ đạo của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc chú trọng đảm bảo vệ sinh, an toàn môi trường tại các nhà máy điện, từ ngày 1/11, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 (Trà Vinh) đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tỉnh Trà Vinh triển khai mời người dân xã Dân Thành – địa phương nơi xây dựng nhà máy - vào tham quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành, đặc biệt là công tác xử lý môi trường của nhà máy.

Lãnh đạo Nhà máy cũng đã hướng dẫn để đoàn địa phương đi tham quan các hạng mục của Nhà máy, từ đó giúp người dân hiểu rõ hơn quy trình vận hành, công tác quản lý của một Nhà máy điện có công suất lớn, với các thiết bị công nghệ hiện đại và đặc biệt là đạt tiêu chuẩn an toàn về môi trường.

xu ly moi truong nhiet dien nguoi dan truc tiep tham quan giam sat hinh 1
Người dân cùng chính quyền địa phương trực tiếp tham quan nhà máy.
Đại diện nhà máy đã giới thiệu sơ lược về quy trình vận hành nhà máy, bãi xỉ, công tác vận hành hệ thống tiếp nhận than, công tác kiểm soát và xử lý tro bay, khói thải, nước thải. Phía Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng đã giải đáp các thắc mắc, các câu hỏi về vấn đề vận hành, đảm bảo vệ sinh môi trường của nhà máy.

Tại buổi thực tế tham quan nhà máy, ông Võ Hùng Nhân, ngụ tại Ấp Giồng Giếng cho biết, vào thực tế mới hiểu đây là một nhà máy nhiệt điện rất lớn và hiện đại. Đặc biệt là nhà máy quan tâm đến môi trường, trồng cây xanh phủ quanh Nhà máy, các con đường nội bộ được vệ sinh sạch sẽ được trang bị nhiều thùng rác công cộng. Tuy nhiên, ông Nhân vẫn còn băn khoăn về muốn tìm hiểu về hiện tượng khói đen bốc lên từ ống khỏi nhà máy khi khởi động.

Có mối lo ngại về hiện tượng bụi bay từ bãi tro xỉ của các nhà máy điện, ông Phan Quốc Lễ - Trưởng Ban nhân dân ấp Láng Cháo thú thật, trước khi đi tham quan thực tế, ông đã có nhiều thông tin về ô nhiễm môi trường do sự phát tán của tro xỉ tại một số nhà máy nhiệt điện.

“Tuy nhiên sau khi tham quan thực tế mới thấy, đây là hệ thống an toàn. Tôi thấy an tâm về công tác xử lý tro xỉ của nhà máy như thiết kế hệ thống phun nước liên tục, xe chở tro bay từ xi lô ra bãi thải xỉ là xe thùng kín, như vậy bụi sẽ không phát tán. Để an toàn hơn trong mùa gió chướng, đề nghị nhà máy tiếp tục trồng nhiều cây tại bãi thải xỉ”, ông Lễ nói.

Tiếp thu và giải đáp các ý kiến của người dân khi đi tham quan thực tế, đại diện Công ty Nhiệt điện Duyên Hải khẳng định, hiện nay nhà máy đã đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại vào vận hành ngay từ khi khởi động máy. Với hệ thống này sẽ không còn hiện tượng khói đen tại ống khói nhà máy nữa, kể cả khi bắt đầu khởi động lò.

Nhà máy cũng cho biết đang tích cực trồng phủ thêm cây xanh xung quanh Nhà máy và từ tháng 1/2017 sẽ tiến hành trông cây xanh tại khu vực bãi xỉ. Hoạt động này sẽ được tiếp tục thực hiện định kỳ hàng tháng và nhà máy luôn sẵn sàng đón tiếp nhân dân vào tham quan, giám sát nhà máy nếu có yêu cầu.

Lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 trao đổi, giải đáp các thắc mắc từ phía người dân.
Đánh giá cao nỗ lực của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 trong việc phối hợp với chính quyền địa phương công khai mọi hoạt động của nhà máy với người dân, ông Đào Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Dân Thành cho rằng: “Hoạt động tham quan thực tế này đã giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác xử lý môi trường của Nhà máy. Người dân hiểu rõ hơn những lợi ích của Nhà máy đang mang lại cho địa phương, giúp người dân an tâm và đồng thuận hơn. Hy vọng hoạt động này được duy trì thường xuyên”.

Ông Nguyễn Hữu Thảo, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh cho rằng, sự phối hợp giữa Ban Quản lý dự án, tổng thầu, chủ đầu tư và chính quyền địa phương không chặt chẽ chính là nguyên nhân gây ra sự cố ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân trước đây.

“Lãnh đạo tỉnh và Sở Công Thương Trà Vinh coi đây bài học cho việc phát triển nhiệt điện trên địa bàn, đi sau nhưng không dẫm vào vết chân trượt của người đi trước bằng việc thắt chặt phối hợp, giám sát hoạt động của dự án với tinh thần trách nhiệm cao nhất”, ông Thảo khẳng định./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600