Nhiên liệu pha xăng nào đáp ứng chuẩn khí thải euro 4 và 5?

VOV.VN - Nhiều quốc gia đang gia tăng sử dụng các thành phần nhiên liệu pha trộn sạch MTBE, Alkylate và cồn Ethanol để cải thiện và bảo vệ môi trường.

Theo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, xe máy quy định tại Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 1/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ, tiêu chuẩn khí thải mức 4 được áp dụng từ ngày 4/1/2017 và tiêu chuẩn khí thải mức 5 sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2022.

Để đáp ứng nguồn nhiên liệu pha xăng phù hợp với tiêu chuẩn khí thải mức 4 và mức 5, ngày 9/5, Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội nhiên liệu sạch châu Á (ACFA) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu về xăng pha đạt tiêu chuẩn xăng dầu mức 4 và mức 5. Qua đó tập trung giới thiệu, thảo luận về các tiêu chuẩn nhiên liệu xăng và tình hình sử dụng các thành phần pha trộn xăng ở châu Á cũng như tại thị trường Việt Nam.

nhien lieu pha xang nao dap ung chuan khi thai euro 4 va 5 hinh 1
ông Dieter Kimbrach, Giám đốc Điều hành Công ty DK&Associates giới thiệu ưu điểm cũng như hạn chế của một số loại nhiên liệu pha xăng.
Tại hội thảo, đa số các ý kiến đều cho rằng, để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải ở mức 4 và mức 5, việc đảm bảo chất lượng nhiên liệu đáp ứng yêu cầu của động cơ tiêu chuẩn khí thải euro 4 và 5 là điều kiện bắt buộc, trong đó khâu pha chế đóng vai trò chủ chốt.

Theo khuyến cáo, hiện nay có 2 loại thành phần chính được sử dụng để pha chế xăng, bao gồm thành phần truyền thống và thành phân nhiên liệu sạch. Xu hướng hiện nay trên thế giới, các quốc gia đang gia tăng sử dụng các thành phần nhiên liệu sạch để cải thiện chất lượng không khí, bảo vệ môi trường. Thành phần nhiên liệu sạch bao gồm MTBE, Alkylate và cồn Ethanol.

Theo đánh giá của ông Dieter Kimbrach, Giám đốc Điều hành Công ty DK&Associates, MTBE và etanol được sử dụng phổ biến nhất nhờ nâng cao trị số ốc tan và lợi ích về mặt môi trường. MTBE hiện đang được sử dụng ngày càng nhiều ở các nước khu vực châu Á.

“MTBE có đặc tính kỹ thuật ưu việt, thân thiện với môi trường, hiệu quả kinh tế và luôn sẵn có trong khi giá cả thường ở mức bằng hoặc dưới giá trị pha chế của sản phẩm. Etanol lại có thế mạnh là hỗ trợ cho ngành trồng trọt, giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, giảm nhập khẩu và thất thoát ngoại tệ”, ông Dieter Kimbrach so sánh.

Đại diện Bộ Công Thương, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ tưởng Vụ Khoa học và Công nghệ cho rằng, việc nghiêm túc thực hiện lộ trình áp dụng các tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô, xe máy sản xuất mới hoặc nhập khẩu vào Việt Nam là đòi hỏi thực hiện các cam kết quốc tế cũng như yêu cầu bảo vệ môi trường của Chính phủ để đảm bảo đất nước phát triển bền vững.

“Hội thảo là cơ hội để các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu, các nhà sản xuất và các doanh nghiệp cập nhật kiến thức, thông tin mới, góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ về lộ trình phát triển xăng sinh học. Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp tăng cường nhận thức, chủ động triển khai kinh doanh phân phối các mặt hàng xăng dầu có tiêu chuẩn cao hơn, chất lượng tốt hơn cho môi trường, từ đó đảm bảo góp phần phát triển bền vững đất nước”, ông Cường nói./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạnh gáy với hình ảnh lũ quét kinh hoàng làm 15 người chết ở Hy Lạp
VOV.VN - Lũ quét do mưa lớn vào rạng sáng 15/11 (theo giờ địa phương) đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và tàn phá nặng nề miền Trung Hy Lạp.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600