Nhiều công trình tại TP HCM ngừng thi công vì giá cát tăng mạnh

VOV.VN - Giá cát ở khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận tăng mạnh khiến nhiều công trình xây dựng phải tạm ngưng thi công.

Sau khi Thủ tướng có chỉ thị tạm ngưng toàn bộ việc cấp phép nạo vét sông, liên tiếp nhiều địa phương đã ngừng khai thác cát. Việc này làm cho giá cát ở khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận tăng mạnh, nhiều công trình xây dựng tạm ngưng thi công.

nhieu cong trinh tai tp hcm ngung thi cong vi gia cat tang manh hinh 1
Giá cát tăng đột biến, nhiều công trình bị ngưng trệ (Ảnh minh họa: VTV)

Các chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP HCM cho biết, sau thời gian dài ổn định, từ hạ tuần tháng 3 giá cát bắt đầu rục rịch tăng, sau đó liên tục tăng. Cụ thể, đầu tuần giá cát bán lẻ giao động từ 220 nghìn đồng đến 260 nghìn đồng/khối, đến nay đã tăng mạnh lên 450 nghìn đến 500 nghìn đồng/khối đối với cát vàng dùng cho xây dựng và từ 150 nghìn-170 nghìn đồng/khối lên 250 nghìn đến 270 nghìn đồng/khối đối với cát san lấp.

Trước nhu cầu tiêu dùng lớn, nguồn cung thấp đã dẫn đến tình trạng thị trường luôn khan hiếm cát. Giá của các loại cát trong những ngày qua biến đổi không ngừng, rất khó kiểm soát và nhiều thời điểm đã có tình trạng “làm giá” trên thị trường cát xây dựng. Đặc biệt, giá cát được biến động theo từng vùng và có mức độ chênh lệch rất lớn. Điều này gây khó khăn rất lớn cho các nhà đầu tư xây dựng và người

Anh Hà Tiến Nam, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư  xây dựng Hà Tiến ở TP HCM cho biết: Khoảng hai tuần vừa qua có biến động về giá cát làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của các công trình. Chi phí công trình bị tăng, một số nhà thầu nhỏ lẻ tạm ngưng để theo dõi giá cát làm cho tiến độ công trình bị chậm chễ. Các công trình gần như bị đứng lại, nhân công bị ảnh hưởng thất nghiệp.

Trong tổng mức đầu tư của các dự án thường chỉ có 10% dự phòng phí nhưng ở đây giá vật liệu bị điều chỉnh tăng đến 200% nên tổng mức đầu tư sẽ phải điều chỉnh lại, anh Nam chia sẻ.

Theo Tổng Hội địa chất Việt Nam, hiện việc khai thác cát đã giao về cho các tỉnh quản lý. Cát có thể được khai thác ở những bãi bồi, còn việc nạo vét sông cần tính toán thật cẩn trọng nếu không sẽ gây sạt lở. Đồng thời cho rằng, khai thác cát cần được quản lý chặt hơn, cung không đủ cầu thì giá cát sẽ tăng cao./.

Tiến Dũng/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x