Những loại rau luôn “cháy” hàng dù giá “chát”

VOV.VN -Rau sắng, rau chùm ngây, rau càng cua, rau đắng... là những loại rau luôn “cháy” hàng dù giá “chát” bởi chúng là đặc sản núi rừng.

Rau sắng có giá đắt gấp ba, bốn lần thịt bởi loại rau này được coi là một tài sản quý giá của chùa Hương.

Mùa rau sắng bắt đầu từ tháng Hai đến hết tháng Ba âm lịch (mùa lễ Hội Chùa Hương), rau có giá bán khoảng từ 300.000 đến 400.000 đồng/kg tương đương với 3-4kg thịt. Thậm chí có lúc, giá rau sắng chùa Hương lên đến tiền triệu.

Rau sắng thường mọc trong rừng sâu, trên những vách núi cao. Cây mọc trên vách núi cao thì tuổi đời cây càng cao, chất lượng rau càng ngon ngọt lạ thường. Hiện nay, loại rau này được nhân giống trồng rộng rãi ở nhiều nơi.

Rau sắng thường dùng để nấu canh, có thể nấu với xương lợn, thịt lợn, tôm nõn giã nhỏ, thịt gà, cá rô, cá quả... mỗi thứ một vị, đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Rau chùm ngây được cho là một trong những loại thần dược. Chùm ngây, hay còn gọi là cây ba đậu dại, mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc…
Với mức giá 100.000 đồng/kg - tương đương 1 kg thịt lợn, rau chùm ngây mọc hoang đang trở thành món ăn được nhiều người thành phố săn tìm.
Lá chùm ngây còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng, trong đó vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối.
Với giá bán khoảng 95.000 đồng/kg, rau đắng biển được xem là một trong những loại rau có giá đắt chẳng kém gì giá thịt. 

Rau đắng biển dùng để chế biến các món ăn, từ dân dã đến đặc sản như: rau đắng sống chấm mắm kho, rau đắng ăn lẩu cá, rau đắng nấu cháo cá, rau đắng nấu canh cá, rau đắng xào, nộm rau đắng... Theo các tài liệu Y học cổ truyền, rau đắng có tính mát, vị đắng, có khả năng thanh nhiệt tiêu độc, và là "thần dược" để chữa nhiều loại bệnh. Đặc biệt, loại rau này có tác dụng rất lớn đối với việc giảm cân.

Rau càng cua  là loại rau mọng nước, mềm, có vị ngon mát, ăn một lần là nhớ.

Theo Đông y, rau càng cua có vị chua, tính sinh dịch, giải nhiệt, nhiều chất bổ.

Rau rút đồi là loại rau hiếm và lạ, chủ yếu mọc ở các vùng đồi núi như Hà Giang, Cao Bằng và Lạng Sơn.

Rau rút đồi có thể dùng nấu với canh cua, khoai sọ hoặc với tôm, thịt lợn nạc, thịt gà… Những món ăn này có tác dụng kích thích vị giác, thơm, mát, bổ...

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Sơn hào hải vị của giới nhà giàu Việt
Sơn hào hải vị của giới nhà giàu Việt

VOV.VN -Thịt bò Kobe, cua hoàng đế, tu hài Canada, trứng cá tầm, tổ yến, vi cá mập … là những sơn hào hải vị được giới nhà giàu Việt Nam ưa chuộng.

Sơn hào hải vị của giới nhà giàu Việt

Sơn hào hải vị của giới nhà giàu Việt

VOV.VN -Thịt bò Kobe, cua hoàng đế, tu hài Canada, trứng cá tầm, tổ yến, vi cá mập … là những sơn hào hải vị được giới nhà giàu Việt Nam ưa chuộng.

Rau, củ, quả tí hon, đắt vẫn cháy hàng
Rau, củ, quả tí hon, đắt vẫn cháy hàng

VOV.VN -Với kích thước mini và màu sắc đa dạng, các loại rau, củ, quả tí hon đang gây sốt trên thị trường bởi cả giá trị dinh dưỡng và thẩm mỹ.

Rau, củ, quả tí hon, đắt vẫn cháy hàng

Rau, củ, quả tí hon, đắt vẫn cháy hàng

VOV.VN -Với kích thước mini và màu sắc đa dạng, các loại rau, củ, quả tí hon đang gây sốt trên thị trường bởi cả giá trị dinh dưỡng và thẩm mỹ.