Nợ xấu của Việt Nam giảm còn 3,6% trong tháng 2/2014

VOV.VN-HSBC đánh giá tỷ lệ này là một tin tích cực đối với những nguy cơ rủi ro mà hệ thống tài chính đang phải đối mặt.

Ngân hàng HSBC vừa có báo cáo về triển vọng thị trường Việt Nam cho biết, tỷ lệ nợ xấu giảm trong tháng 2/2014 là một tin tích cực đối với những nguy cơ rủi ro mà hệ thống tài chính đang phải đối mặt.

Tỷ lệ nợ xấu còn 3,6%

HSBC dẫn quan sát của các chuyên gia Việt Nam cho thấy, có một vài chỉ số giúp vẽ nên một bức tranh kinh tế rõ ràng hơn. Trong đó, đơn cử là về tỷ lệ nợ xấu. Tỷ lệ này đã giảm từ mức 4,6% trong tháng 9/2013 xuống còn 3,6% trong tháng 2/2014.

no xau cua viet nam giam con 3,6% trong thang 2/2014 hinh 1
Theo HSBC, tỷ lệ nợ xấu giảm là một tin tích cực cho hệ thống ngân hàng (Ảnh: Tienphong)

HSBC đánh giá: “Điều này có thể được xem là một tin tích cực đối với những nguy cơ rủi ro mà hệ thống tài chính đang phải đối mặt. Nhưng các quan chức từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đưa ra lời bình luận rằng tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng có thể tăng lên 9% đến 11% nếu như việc phân loại nợ cho các khoản vay không được tính đến theo Quyết định 780/QĐ-NHNN, có hiệu lực vào tháng 4/2012.

HSBC kỳ vọng lạm phát toàn phần sẽ tăng nhẹ trong quý II/2014 do mặt bằng giá cả không mấy thuận lợi và giá năng lượng có tiềm năng sẽ tăng cao hơn. Giá gạo ổn định nhờ vào nguồn cung từ Thái Lan có nghĩa là lạm phát giá thực phẩm sẽ rất thấp. Với giá cả một số mặt hàng cơ bản đang giảm và giá năng lượng tăng nhẹ từ từ, HSBC đã hạ dự báo chỉ số lạm phát năm 2014 từ mức 7,3% xuống còn 6,5%.

HSBC còn kỳ vọng lạm phát cơ bản (không tính giá thực phẩm và xăng dầu) sẽ giảm thêm khi nền kinh tế tiếp tục hoạt động dưới mức khuynh hướng.

Và với áp lực lạm phát thấp hơn, HSBC cho rằng, NHNN có thể giữ lãi suất ổn định lâu hơn. Thay đổi dự báo về lãi suất với lãi suất không tăng cao trong quý II/2014. Lãi suất OMO kỳ vọng sẽ giữ ổn định ở mức 5,5% trong năm 2014...

Sản lượng sản xuất sẽ tiếp tục tăng

Cũng trong báo cáo này, HSBC nhận định tăng trưởng xuất khẩu cho thấy nhu cầu nước ngoài về hàng hoá sản xuất tại Việt Nam tiếp tục mạnh.

Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu sẽ mạnh khi xuất khẩu hàng nông sản phục hồi, đặc biệt là mặt hàng cà phê, cũng như nhu cầu từ các nước phương Tây tăng và đầu tư vào sản xuất dệt may chính thức đưa vào hoạt động.

Theo HSBC phân tích, trong 2 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu đã tăng 12,3% mặc dù nhu cầu ở Trung Quốc giảm sút và khí hậu lạnh bất thường ở Mỹ đã kéo nhu cầu tiêu dùng đi xuống. Nhưng trong khi nhu cầu của Trung Quốc có thể chậm lại, các đối tác nhập khẩu hàng Việt Nam chính sẽ là châu Âu và Mỹ.

Theo quan sát của HSBC, nhập khẩu đầu vào đã tăng mạnh trong năm 2014 nếu so sánh với hai năm trước. Trong đó, nhập khẩu vải bông, nguyên vật liệu ngành may, phụ kiện quần áo và phụ tùng máy móc và linh kiện đã tăng. Nếu nhu cầu nước ngoài chậm lại thì việc tăng trưởng nhập khẩu đầu vào cùng với đơn hàng tăng mạnh hơn hàng tồn kho cho thấy sản lượng sẽ tiếp tục tăng. Dòng vốn FDI giải ngân vẫn tăng sẽ cân bằng những yếu kém từ nhu cầu nước ngoài.

Vì thế, HSBC nhận định: Xuất khẩu các mặt hàng sản xuất chắc chắn sẽ trở nên quan trọng hơn. Tuy nhiên, giá cả hàng hoá cũng là vấn đề đối với giá trị hàng xuất khẩu. Thực tế, xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam đã mất giá trị trong 2 năm gần đây. Cụ thể, dầu thô, gạo, cao su, than, trà và cà phê đều có tăng trưởng âm.

Lòng tin tiêu dùng kéo giảm hoạt động kinh doanh

Trong khi các nhà xuất khẩu Việt Nam đang có nhiều thuận lợi từ môi trường thương mại toàn cầu theo đó cạnh tranh về nhân công và đất đai đã hỗ trợ cho việc xuất khẩu các mặt hàng sản xuất nhẹ và nông sản thì các điều kiện trong nước lại không mấy thuận lợi.

Đó là chỉ số lạm phát tháng Hai yếu hơn mong đợi cho thấy các hoạt động kinh tế tiếp tục bị lòng tin người tiêu dùng yếu kéo xuống. Thời điểm Tết Nguyên đán thông thường sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với thực phẩm cũng như vận chuyển và các mặt hàng cơ bản khác.

Trong khi chỉ số lạm phát toàn phần tháng Hai tăng so với tháng Giêng xét theo tháng, nguyên nhân chính là do giá cả thực phẩm tăng cao hơn dẫn dắt. Những số liệu của tháng 2 cho thấy người tiêu dùng chỉ mua những sản phẩm thiết yếu như thực phẩm trong khi lại cắt giảm những sản phẩm khác như chi tiêu cho nhà cửa và mua quần áo may mặc. Mặt bằng giá cả sẽ không mấy thuận lợi nếu như nhu cầu trong nước vẫn tiếp tục thấp từ tháng 3 cho đến tháng 6/2014. Giá gas được thông báo tăng sẽ tăng áp lực lạm phát nhưng mức thay đổi là khá nhỏ chỉ ở khoảng tăng 1%./.

Xuân Thân/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage