Nữ doanh nhân Chăm vượt khó

VOV.VN - Trước khi trở thành doanh nhân, Sa Y Dah đã từng là đầu bếp tại quán ăn người Hồi giáo Malaysia, làm lễ tân ở khách sạn nổi tiếng đất Sài Gòn.

Chị Sa Y Dah, 33 tuổi, ở số nhà 114/34 Huỳnh Văn Bánh, phường 17, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh hiện là chủ cửa hàng trang phục Chăm Hồi giáo "Abdul Aziz và Saedah".

nu doanh nhan cham vuot kho hinh 1
Chị Sa Y Dah đang tính toán
Người phụ nữ dân tộc Chăm này đã biết phối hợp những loại hoa văn truyền thống Chăm An Giang với  những loại hoa văn hiện đại để tìm cách đưa vào từng sản phẩm dệt của mình, được nhiều khách nước ngoài ưa chuộng.

Chị Sa Y Dah sinh năm 1983 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong một gia đình người Chăm nghèo xuất thân từ vùng quê tỉnh An Giang. Trước khi trở thành một doanh nhân trong giới kinh doanh trang phục Chăm Hồi giáo, Sa Y Dah đã có thời gian làm đầu bếp một quán ăn người Hồi giáo Malaysia, rồi làm lễ tân cho một khách sạn nổi tiếng đất Sài Gòn.

Khởi nghiệp của Sa Y Dah từ việc chọn trang phục Chăm Hồi giáo cho khách Malaysia. Năng khiếu về thời trang Chăm hồi giáo của chị  được phát lộ. Đến năm 2010, chị Sa Y Dah chính thức vào nghề kinh doanh trang phục Chăm với việc nhận đơn đặt hàng 2.000 cái mũ đội làm lễ của đàn ông Hồi giáo.

Sau đó, chị thuê quầy bán hàng nho nhỏ trong chợ Bến Thành chủ yếu bán vào ban đêm. Sản phẩm của chị có nhiều loại hoa văn rất độc đáo: có hoa văn được bố trí trên toàn mặt vải, có hoa văn chạy song song với nền sợi dọc, cũng có hoa văn hình động vật cách điệu như rồng, phụng, chim, công, hình mặt trăng…khác với những sản phẩm ở nhiều cửa tiệm khác.

nu doanh nhan cham vuot kho hinh 2
Bên trong cửa hàng trang phục Chăm Hồi giáo Abdul aziz&Saedah

Không chỉ dừng lại ở sản phẩm mang tính truyền thống, chị Sa Y Dah còn tìm hiểu những loại hoa văn hiện đại để đưa vào từng sản phẩm của mình theo thị hiếu của khách hàng. Những sản phẩm do chị làm ra mẫu mã đa dạng và phong phú về chủng loại như: telekung – trang phục lễ của người Hồi giáo, mũ, quần áo, khăn, vải…

Đứng trước hàng nghìn sản phẩm của chị khó có thể tìm thấy sự trùng lặp hoa văn, kiểu cách, bởi mỗi sản phẩm chị đều có sự sáng tạo và ngẫu hứng riêng nên được các cửa hàng, quầy sản phẩm lưu niệm chọn mua về bán cho khách trong và ngoài nước. Nhờ đó, nhiều khách hàng biết đến sản phẩm của chị, dần dần doanh thu ngày càng tăng lên. Có vốn kha khá, chị mua lại cửa hàng khang trang tại chợ Bến Thành và lấy tên là Abdul Aziz và Saedah. Ngoài ra chị Sa Y Dah còn sở hữu vài shop khác nữa.

Qua nhiều năm mở rộng việc sản xuất và kinh doanh, cửa hàng trang phục Chăm Abdul Aziz và Saedah đạt mức thu nhập bình quân mỗi năm gần cả tỷ đồng. Chị Sa Y Dah đã tạo công ăn việc làm cho 10 chị em, mỗi người thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng đồng một tháng.

Khi công việc làm ăn thành đạt, chị Sa Y Dah đã tự bỏ tiền túi đi sang các nước Malaysia, Ấn Độ, Campuchia… tham gia hội chợ, triển lãm, quảng bá các sản phẩm thổ cẩm của mình, đồng thời học hỏi cách làm ăn. Từ đó, nhiều hợp đồng đã được kí kết trị giá hàng trăm triệu đồng.

Chị Sa Y Dah cho biết, những năm gần đây, tình hình kinh tế gặp khó khăn, song với đức tính kiên trì, bền bỉ, chị luôn có những chiến lược cụ thể cho từng bước đi của mình từ lúc xây dựng dòng sản phẩm mới cũng như giữ vững, ổn định thị trường tiềm năng và mở rộng thêm thị trường mới. Do vậy, việc kinh doanh của gia đình chị luôn ổn định tăng trưởng, năm sau hơn năm trước. 

nu doanh nhan cham vuot kho hinh 3
Cảnh khách đến cửa hàng vào buổi tối

Không chỉ làm tốt công việc kinh doanh,  cửa hàng trang phục Chăm Abdul Aziz và Saedah còn được địa phương đánh giá tích cực trong tham gia các phong trào xã hội như ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, người tàn tật…

Ông Karim, Uỷ viên Ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo phường 17, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sa Y Dah là người không chỉ giỏi làm kinh tế mà còn biết chia sẻ với những hoản cảnh cơ cực, nghèo khó. Sa Y Dah là mẫu phụ nữ tiến bộ trong cộng đồng Chăm Hồi giáo.

Bằng tài năng và sự kiên trì bền bỉ trên thương trường, chị Sa Y Dah cùng những người thợ dệt, thợ thiết kế của cửa hàng trang phục Chăm  Abdul Aziz và Saedah đang tạo ra những sản phẩm mang đậm nét truyền thống, góp phần đưa thổ cẩm Chăm Nam bộ vươn xa./.

Ái Nghiêm/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600