PCI: Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu, Hà Nội vươn lên vị trí 14/63

VOV.VN -Theo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016, Đà Nẵng năm thứ 4 liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng, Hà Nội vượt lên 12 bậc so với năm trước.

Sáng 14/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016.

Lần thứ 7 Đà Nẵng giữ ngôi đầu

Theo PCI 2016, TP. Đà Nẵng năm thứ tư liên tiếp trụ vững vị trí đầu bảng với số điểm 70, đánh dấu lần thứ 7 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố. Năm nay, Quảng Ninh (65,60 điểm) đứng thứ 2, là thứ hạng cao nhất từ trước đến nay của tỉnh này. Đồng Tháp (64,96 điểm) đứng thứ 3, lần thứ 9 tỉnh này trong tốp 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành cao nhất. Bình Dương (63,57 điểm) và Vĩnh Long (62,76 điểm) trở lại ấn tượng trong nhóm những tỉnh, thành có chất lượng điều hành xuất sắc nhất cùng với Lào Cai (63,49 điểm).

chi so nang luc canh tranh cap tinh pci 2016 da nang dan dau hinh 1
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu khai mạc Lễ Công bố PCI 2016

Các tỉnh như Thái Nguyên, TPHCM, Vĩnh Phúc, Quảng Nam cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực của các doanh nghiệp dân doanh về các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.

Đáng ghi nhận trong PCI 2016 là các tỉnh thuộc nhóm cuối bảng xếp hạng đã có nhiều nỗ lực cải cách rất ấn tượng. Khoảng cách điểm số giữa tỉnh cao nhất và thấp nhất được thu hẹp chỉ còn 17 điểm, thấp kỷ lục trong 12 năm qua. Bên cạnh đó, xu hướng cải thiện CPI của cả 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Hà Nội lần đầu tiên sau nhiều năm đã vượt qua ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành tốt, ở vị trí thứ 14 trong 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Theo đánh giá trong Báo cáo PCI 2016, nhìn chung chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. So với năm 2015, những chuyển biến tích cực ở các lĩnh vực: tính năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh, thành; đào tạo lao động; cạnh tranh bình đẳng và đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, gánh nặng khi thực hiện thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai chưa thuận lợi và môi trường pháp lý chưa an toàn vẫn là một số trở ngại chính đối với doanh nghiệp trong nước.

Tham nhũng vặt đã giảm bớt

PCI 2016 phản ánh những dấu hiệu khởi sắc đối với các doanh nghiệp dân doanh trong nước. Năm 2016, có 65% doanh nghiệp hoạt động có lãi, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Lần đầu tiên trong 12 năm qua, quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp đã tăng lên mức cao nhất, bình quân 18,1 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2006 (7,5 tỷ đồng). Tỷ lệ doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động cũng tăng từ 12% năm 2015 lên 13% năm 2016. Các doanh nghiệp tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh doanh với 48% doanh nghiệp dự kiến sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới, tương đương mức của năm trước đó.

Được thực hiện năm thứ 12 liên tiếp, báo cáo PCI 2016 dựa trên thông tin phản hồi từ 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Đối với khối doanh nghiệp FDI cũng có dấu hiệu tích cực tương tự. 11% doanh nghiệp FDI cho biết đã tăng vốn đầu tư, 63% tuyển dụng thêm lao động mới, mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua. Hơn 50% số doanh nghiệp FDI có ý định tăng quy mô hoạt động, mức cao nhất kể từ năm 2010.

Các doanh nghiệp FDI đánh giá chi phí gia nhập thị trường và tham nhũng vặt đã giảm bớt. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn e ngại về môi trường kinh doanh bình đẳng và việc tiếp cận thông tin về tài liệu ngân sách, kế hoạch, quyn hoạch còn gặp nhiều khó khăn. Các thủ tục hành chính hậu đăng ký tại Việt Nam vẫn cần được đơn giản hóa, nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí tuân thủ cho các doanh nghiệp.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI: PCI là tập hợp “tiếng nói” của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là bộ phận doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa – đó là sứ mệnh, là trách nhiệm của VCCI mà Đảng, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp giao phó. Tạo ra nhiều hơn nữa việc làm đàng hoàng cho người dân là trọng trách của khu vực kinh tế tư nhân. Đây cũng là động lực để phát triển đất nước, là chìa khóa để giải quyết vấn đề phát triển, không chỉ ở khía cạnh kinh tế mà còn về phương diện chính trị, xã hội.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đánh giá: Bản báo cáo này có tầm quan trọng sống còn đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Bản báo cáo năm nay cho thấy tinh thần lạc quan đang tăng lên trong cả các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Cạnh tranh giúp chúng ta cải thiện hiệu quả hoạt động khi tăng cường quan hệ thương mại và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng. Các địa phương đang ngày càng sáng tạo trong việc thúc đẩy môi trường kinh doanh mạnh mẽ. Đại diện chính quyền địa phương chủ động tiếp cận giới doanh nghiệp để tìm các giải pháp sáng tạo cho những thách thức cải cách đang tồn tại.”./.

Xuân Thân/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600